5G và những ứng dụng công nghệ bất ngờ

Cuộc trình diễn gồm truyền video UHD theo thời gian thực với thông lượng cực cao, điều khiển từ xa một cánh tay robot với độ trễ truyền dẫn cực kỳ thấp và hiển thị từ xa thông qua một máy chủ GPU sử dụng điện toán ranh giới (edge computing.

Buổi trình diễn ứng dụng 5G

Xem thêm: Cách lấy lại mật khẩu và mở khóa Facebook - Quên mật khẩu, quên email đăng nhập hoặc tài khoản bị khóa là những vấn đề rất thường gặp khi sử dụng Facebook. Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?

1. Truyền dẫn video UHD thời gian thực

Một camera UHD được cài đặt bên trong phòng trình diễn để chụp phong cảnh ngoài trời. Dữ liệu từ camera sau đó được nén trong thời gian thực sử dụng bộ mã hoá và được truyền qua mạng 5G tốc độ cao tới màn hình UHD thông qua bộ giải mã, nơi dữ liệu ban đầu đã được phục hồi.

Trong cuộc trình diễn, cảnh quan khu vực vịnh Odaiba Tokyo đã được hiển thị thành công trên màn hình UHD sử dụng thông lượng cực cao do mạng 5G cung cấp. Công nghệ này có thể được ứng dụng cho các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm khám chữa bệnh từ xa hoặc đào tạo từ xa.

2. Video nhúng (Immersive video)

Phong cảnh được chụp bởi một camera 180 độ được trang bị bốn ống kính hướng ra bốn hướng khác nhau được cài đặt trong phòng trình diễn, và cảnh được chụp đã được truyền tải tới điện thoại thông minh và máy tính bảng qua mạng 5G.

Bốn camera riêng biệt đã được thiết lập để chụp phong cảnh theo các hướng khác nhau, và các hình ảnh video được chụp bởi những camera này được ghép lại với nhau để tạo ra một hình ảnh toàn cảnh 180 độ cho phép xem nhiều camera đồng thời. Sau đó, hình ảnh video được nén và truyền tới smartphone hoặc máy tính bảng trong thời gian thực qua mạng 5G, giúp người dùng trải nghiệm thật sự thực tế. Kết hợp với một mạng 5G, công nghệ này có thể được áp dụng cho thực tế ảo (VR) hoặc thực tế tăng cường (AR).

3. Điều khiển từ xa cánh tay robot với độ trễ cực thấp

Buổi trình diễn nhiều ứng dụng tiềm năng khác nhau của mạng 5G cho các đối tác kinh doanh của SoftBank

Một cánh tay robot chơi một trò chơi khúc côn cầu (hockey) trên băng với con người trong cuộc trình diễn này. Một camera được cài đặt trên đầu bàn khúc côn cầu trên băng đã phát hiện vị trí của quả bóng để tính toán quỹ đạo của nó. Kết quả tính toán sau đó được chuyển tiếp tới máy chủ điều khiển cánh tay robot. Trong cuộc trình diễn này, cánh tay robot đã có thể đánh lại cú đánh bóng của người chơi bằng nhiều con đường khác nhau. Công nghệ này có thể được áp dụng cho tự động hóa nhà máy.

4. Hiển thị từ xa bởi máy chủ GPU

Hiển thị (rendering) là một công nghệ được sử dụng để tạo ra các video hoặc hình ảnh bằng cách sử dụng bộ xử lý đồ họa (GPU - Graphic Processor Unit). Công nghệ này được sử dụng để tạo ra các video HD trong các game máy tính hoặc cho thiết kế CAD (Computer Aided Design).

Việc hiển thị sử dụng một lượng lớn tài nguyên máy tính. Do đó, các game máy tính độ phân giải cao (HD) hoặc vẽ CAD HD không thể chỉ được thực hiện trên máy tính bảng hoặc smartphone. Tuy nhiên, công nghệ điện toán ranh giới được cung cấp bởi mạng 5G cho phép chúng ta thưởng thức các trò chơi máy tính HD hoặc vẽ CAD HD trên máy tính bảng hoặc smartphone.

Một máy chủ đồ họa GPU được đặt gần một trạm BTS 5G sẽ thực hiện hiển thị (rendering) và hình ảnh được tạo ra bởi máy chủ GPU được gửi đến máy tính bảng với mạng 5G thông lượng siêu cao và độ trễ cực thấp. Công nghệ này có thể được ứng dụng để kiểm tra dữ liệu CAD tại công trường xây dựng bằng máy tính bảng hoặc để thưởng thức ứng dụng trò chơi HD trên điện thoại thông minh.

Xem thêm: Những sai lầm thường gặp khi sử dụng iPhone - Không bao giờ tắt máy, mở WiFi và Bluetooth liên tục hoặc sử dụng thiết bị trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt là những sai lầm thường gặp khi sử dụng, khiến iPhone dễ bị giảm tuổi thọ. 

 

Đọc thêm