6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ

Nếu mật khẩu của bạn không đủ độc đáo và dễ bị đoán ra thì tin tặc sẽ dễ dàng đánh cắp tài khoản cũng như dữ liệu quan trọng của bạn.

Để tạo những mật khẩu có độ an toàn cao, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng các ký tự đặc biệt và mật khẩu có ít nhất 8 ký tự. Tuy nhiên, việc tạo ra một mật khẩu an toàn vẫn không quan trọng bằng việc bạn phải ghi nhớ nó.

6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ

Liệu có mật khẩu nào thực sự không thể phá vỡ? Không có, nhưng hãy chọn một câu của riêng bạn và biến nó thành mật khẩu của mình. Điều này thoạt nghe có vẻ như đơn giản nhưng sẽ khó khăn nếu ngay cả đến một câu bạn cũng không thể nhớ.

Sau đây là một vài mẹo có thể giúp bạn tạo các mật khẩu đặc biệt phức tạp với độ an toàn cao nhưng rất dễ nhớ:

1. Một đoạn thơ dễ nhớ

Một trong những phương pháp được áp dụng nhiều nhất đối với các mật khẩu cần độ bảo mật cao và yêu cầu mật khẩu có độ dài 15 ký tự đó là kỹ thuật gieo vần điệu.

6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ

Bạn hãy chọn cho mình một trong câu thơ có cách gieo vần mà bạn thích, lấy những ký tự đầu của từng từ, viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi câu, thay thế một chữ cái bằng một chữ số hoặc thêm một dấu chấm than hoặc một số biểu tượng khác ở cuối. Ví dụ một câu ca dao nổi tiếng:

"Bầu ơi thương lấy bí cùng,

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn".

Công việc của bạn là hãy chuyển đổi và thay thế bât kỳ ký tự "g" nào thành ký tự số "9" và ký tự "l" thành 1 hoặc 7. Đây sẽ là chuỗi mật khẩu mới dành cho bạn:

"Bot7bcTrk9ncm9!"

Chuỗi mật khẩu trên gồm 15 ký tự, bao gồm chữ số, chữ cái, chữ hoa, chữ thường và có ít nhất một ký tự đặc biệt.

2. Một câu trong bộ phim nổi tiếng hoặc một bài hát yêu thích

Một phương pháp tương tự như trên nhưng sử dụng trích dẫn trong một bộ phim nổi tiếng hoặc một câu trong bài hát yêu thích để tạo thành mật khẩu của riêng bạn.Thực tế thì có rất nhiều cách tạo vần thường được sử dụng mà tin tặc có thể đoán. Sử dụng một thể loại phim yêu thích mà ít người biết sẽ làm cho mật khẩu an toàn hơn. Bạn cũng có thể xem xét thay thế các ký tự với những con số mà không phải ai cũng dễ dàng để đoán.

6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ

Ví dụ, rất nhiều người sẽ nghĩ đến việc thay thế một ký tự "l" bằng ký tự "7" nhưng nếu bạn chọn một số khác thì việc đó sẽ trở nên khó khăn hơn. Thay thế tất cả ký tự "l" bằng ký tự số "6" hoặc 5. Bạn cũng có thể thay thế tất cả ký tự "t" bằng ký tự "3" bằng cách sử dụng cùng một logic.

Với việc sử dụng phương pháp này, bạn có thể bắt đầu với một câu hát trong bài Chú Ếch con sau đây:

"Kìa chú là chú ếch con, có hai là hai mắt tròn!"

Bạn có thể tự tạo thành một mật khẩu có dạng "Kc6cecch6hm3!"

Đây là một trong những cách tạo ra mật mã với độ an toàn cao và một người bình thường có thể nhớ được.

3. Sử dụng kỹ thuật Lingo

Đây là phương pháp sử dụng các câu, cụm từ chuyên ngành của bạn. Một bài thơ gieo vần hay một trích dẫn trong một bộ phim hacker có thể tìm ra bằng một thuật toán sử dụng nhiều vòng lặp. Tuy nhiên, các từ ngữ chuyên ngành thì lại là một bài toán khó.

6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ

Ví dụ, nếu bạn là y tá, câu của bạn có thể là :

"Tắc nghẽn động mạch chủ có thể dẫn đến tình trạng nguy kịch".

Hãy thử thay thế ký tự "d" bằng chữ số "0" sẽ cho bạn một mật khẩu như sau: "Tn0mcct00ttnk!".

Đây chỉ là chuỗi mật khẩu gồm 14 ký tự ít hơn chuỗi 18 ký tự nhưng nó lại thực sự khó đoán.

4. Những ngày đáng nhớ của bạn

Một phương pháp khác là sử dụng đến các con số. Để nhớ các con số ngẫu nhiên một cách chính xác không phải là một việc đơn giản. Tuy nhiên, một trong những kỹ thuật mà tôi được học từ chính cha của mình đó là ông thường sử dụng những con số gắn liền với ngày trọng đại của gia đình cho việc lựa chọn vé số.

6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ

Con số đầu tiên được nhiều người nghĩ tới và sử dụng là ngày sinh nhật và thật không may bởi những ngày đó là quá dễ dàng đối với hacker. Bạn cần một ngày có độ bảo mật cao hơn, hay nói cách khác là hãy sử dụng ngày có sự kiện quan trọng và đáng nhớ với bạn nhưng phải chắc chắn rằng không ai biết về nó. Đó có thể ngày đầu tiên bạn hôn ai đó hay ngày bạn được bố mẹ mua cho chiếc xe mới.

Hãy liệt kê 3 ngày mà bạn chắc chắn sẽ nhớ và xếp chúng lên cùng một hàng. Thay thế các dấu gạch chéo bằng ký tự l và ngăn cách giữa các ngày bằng ký tự "_" rồi kết thúc nó bằng một ký tự đặc biệt như "!" hoặc "#" bạn sẽ có được một mật khẩu kiểu như sau: "10l08l86_03l14l94_09l06l98#"

Đây là mật khẩu gồm 27 ký tự vì thế nó chỉ có thể sử dụng trong các hệ thống xử lý được các chuỗi mật khẩu dài với độ bảo mật cao nhất.

5. Sử dụng mẫu trên bàn phím của bạn

Dưới đây là phương pháp thiết lập mật khẩu thú vị sử dụng kỹ thuật tương tự như mô hình đăng nhập ở các smartphone hiện nay. Trong trường hợp này, những gì bạn làm là sử dụng bàn phím của bạn và tự tạo ra các hình vẽ, sau đó sử dụng các chữ cái và con số để tạo mật khẩu. Ví dụ bạn tạo ra hình vẽ trên bàn phím như hình dưới đây:

6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ

Nếu bạn bắt đầu tại số 3 như hình vẽ này thì nó khá dễ dàng cho mỗi lần vẽ. Với phương pháp này bạn có thể vẽ các hình ảnh dễ nhận biết hoặc chữ cái ngay trên bàn phìm. Nếu thực hiện như hình minh họa trên, mật khẩu nhận được như sau: "3waxcvgy7890-=".

Việc sử dụng phương pháp này bạn có thể tạo ra các hình vẽ phức tạp để tăng độ dài, bảo mật cho mật khẩu. Các hacker thường tìm mật khẩu bằng cách chạy một thuật toán dò tất cả mật khẩu có thể tạo ra trên bàn phím bằng cách kết hợp ngẫu nhiên tất cả các phím với nhau, do vậy bạn hãy cố gắng tạo ra các hình vẽ phức tạp nhất có thể, chẳng hạn như quay ngược, gấp khúc hoặc tạo ra những đường chéo phức tạp, sẽ khiến cho haker gặp rất nhiều khó khăn.

6. Tích hợp mã thẻ ngay trên hệ thống

Kỹ thuật cuối cùng tạo ra các chuỗi mật khẩu cực kỳ an toàn với phương pháp tích hợp mã thẻ ngay trên hệ thống. Trong hầu hết các tập đoàn, các nhân viên được cũng cấp các thẻ từ hay còn gọi là thẻ ra vào, các dãy số này sẽ thay dổi một cách thường xuyên, định kỳ và được sử dụng trong quá trình đăng nhập.

6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ

Tương tự như thế, bạn có thể in ra và mang theo một thẻ lưu trữ một phần mật khẩu và phần còn lại của mật khẩu thì bạn cần phải nhớ.

Ví dụ mật khẩu của bạn có thể là "2BeOrNot2BeThatIsThe?" và bạn sẽ viết ra "ThatIsThe?" trên một mảnh giấy, điều này sẽ nhắc nhở bạn nhớ đến toàn bộ mật khẩu của bạn.

Nếu ai đó tìm thấy một phần mật khẩu của bạn, họ vẫn không thể tìm ra phần mật khẩu còn lại. Đồng thời, phương pháp này làm bạn sẽ làm bạn quên đi quá khứ khi bạn có một ngày kỷ niệm buồn.

Việc đặt được một mật khẩu có độ bảo mật cao và dễ nhớ không phải là một việc dễ dàng. Bạn có thể sử dụng một trong những phương pháp nói trên hoặc hãy tạo riêng cho mình những ý tưởng để xây dựng nên những mật khẩu đặc biệt của riêng bạn chẳng hạn như tên một nhân vật bạn yêu thích. Khi đó việc hacker tấn công xâm nhập vào tài khoản sẽ là điều gần như là không thể, tuy nhiên hãy nhớ mật khẩu của bạn nhé.

(Theo Vnereview )

Đọc thêm