Apple 'tác động' để gỡ bỏ các trang web chia sẻ profile?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tại sự kiện WWDC 2022 vào tháng 6 vừa qua, Apple đã chính thức phát hành phiên bản iOS 16 beta dành cho các nhà phát triển.

Theo một số báo cáo, có vẻ như hiện tại Apple đang “tác động” đến một số bên để gỡ bỏ các trang web chia sẻ profile (hồ sơ) nhà phát triển.

BetaProfiles là một trong những trang web phổ biến nhất, cung cấp profile nhà phát triển cho nhiều thiết bị, đơn cử như iPhone, iPad, macOS…

Mới đây, BetaProfiles đã chia sẻ một thông báo trên trang cá nhân Twitter và nói rằng trang web “sẽ sớm đóng cửa” để tránh cuộc chiến pháp lý với Apple.

Trang BetaProfiles hiện tại đã không thể truy cập. Ảnh: TIỂU MINH

Trang BetaProfiles hiện tại đã không thể truy cập. Ảnh: TIỂU MINH

Tại thời điểm bài viết được xuất bản, BetaProfiles đã không thể truy cập. Một trang web tương tự là IPSW.dev cũng đã bị gỡ xuống, chưa rõ lí do tại sao hay chỉ đơn thuần là những người quản lí trang web lo ngại sẽ nhận được cảnh báo từ Apple?

Theo MacRumors, một trang web khác chuyên chia sẻ profile nhà phát triển là Apple Firmwares hiện vẫn còn tồn tại. Các luật sư đại diện cho Apple tại Kilpatrick Townsend Stockton LLP bị cáo buộc đã yêu cầu Twitter gỡ các tweet chứa liên kết đến các trang web này.

apple-firmwares

Trang Apple Firmwares vẫn còn tồn tại. Ảnh: TIỂU MINH

Vi phạm phần mềm độc quyền của Apple

Nếu các cáo buộc trên là đúng thì hành động của Apple cũng không gây ngạc nhiên vì những phần mềm beta chỉ được cung cấp riêng cho các nhà phát triển. Đây là tài sản của Apple và phải tuân theo các điều khoản bắt buộc, không được chia sẻ phần mềm với người khác. Lưu ý, để tham gia chương trình Nhà phát triển của Apple, bạn cần phải trả một khoản phí 99 USD/năm.

Trở lại những năm đầu của iPhone, quyền truy cập vào phần mềm beta của Apple bị hạn chế hơn nhiều so với bây giờ. Ví dụ, không có bản cập nhật qua mạng (OTA), vì vậy các nhà phát triển phải truy cập trang web Developer của Apple để tải xuống phần mềm mới. Hơn nữa, chỉ những thiết bị đã đăng ký UDID mới có thể chạy phần mềm beta.

Đăng kí chương trình Apple Beta Software Program. Ảnh: TIỂU MINH

Đăng kí chương trình Apple Beta Software Program. Ảnh: TIỂU MINH

Tuy nhiên, từ phiên bản iOS 9, Apple đã bắt đầu phát hành phiên bản Public beta cho bất kì người dùng nào quan tâm.

Nếu bạn muốn cài đặt phần mềm beta trên thiết bị của mình, cách tốt nhất để thực hiện việc này là đăng ký Apple Beta Software Program.

Đọc thêm