Apple trả lời như thế nào việc iPhone có thể bị bẻ khóa?

Có thể bẻ khóa iPhone?

Vài hôm trước, chuyên gia bảo mật Matthew Hickey đang nghiên cứu tại Hacker House cho biết anh ta đã tìm ra được cách đánh lừa hệ thống đếm số lần nhập sai mật khẩu trên iPhone hay iPad. Từ đó, anh ta có thể bẻ khóa được mọi thiết bị bằng phương pháp tấn công brute force.

Liệu có thể bẻ khóa iPhone hay không?

Chuyên gia này bẻ khóa bằng việc kết nối iPhone/iPad bằng cáp Lightning với một thiết bị ngoại vi (trường hợp này thường là kết nối với máy tính). Sau đó, những máy có mật khẩu gồm bốn ký tự sẽ được nhập một chuỗi gồm tất cả tổ hợp số có bốn chữ số từ 0000 đến 9999. Máy có mật khẩu gồm sáu chữ số sẽ là từ 000000 đến 999999. Anh ấy cũng đã làm một video chứng minh cách này có hiệu quả.

Apple phủ định việc bẻ khóa

Apple mới đây đã lên tiếng phủ định điều này. Apple cho rằng những gì mà chuyên gia bảo mật này nói đều là sai lầm.

Bài viết có đoạn: “Apple khuyến cáo mạnh mẽ mọi hành động hack iOS. Điều quan trọng hơn cần ghi nhớ, đó là mọi hành vi sửa đổi trái phép iOS đều vi phạm thỏa thuận cấp phép phần mềm tới người dùng. Nếu điều này diễn ra, Apple có quyền từ chối dịch vụ trên những chiếc iPhone, iPad và iPod Touch bẻ khóa của người dùng”.

Thật bất ngờ, câu trả lời của Apple cũng được Hickey công nhận. Chuyên gia này đã đăng tải trên Twitter rằng: “Không phải tất cả tổ hợp số đều kiểm tra. Trên thực tế, số lượng các mật mã được nhập vào và số được iPhone kiểm tra ít hơn rất nhiều. Vì thế sẽ có rất nhiều tổ hợp thiếu sót và không mở được máy”.

Nhiều nguy cơ cho người dùng

Apple khuyến cáo người dùng: “Bẻ khóa thiết bị sẽ loại bỏ các lớp bảo mật thông tin cá nhân và thiết bị iOS. Khi đó tin tặc có thể đánh cắp thông tin cá nhân của bạn, phá hủy thiết bị, tấn công mạng, thậm chí là lan truyền mã độc, phần mềm gián điệp hoặc virus ".

Apple nhấn mạnh tới việc iPhone sau khi bẻ khóa sẽ vĩnh viễn mất bảo hành và không còn được hỗ trợ sửa chữa nữa. Bẻ khóa làm xuất hiện lỗ hổng bảo mật, hiệu suất kém, tuổi thọ pin giảm, dữ liệu. Nguy hại hơn, sau khi bẻ khóa, người dùng sẽ khó có thể cập nhật lên các phiên bản iOS mới hơn.

Gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ đang nỗ lực giúp iPhone trở nên an toàn hơn trước các thách thức không hề nhỏ từ những công ty sản xuất thiết bị phá khóa iPhone như GrayShift hay hacker. Hiện Apple vẫn sẽ kiên trì giữ vững lập trường và ưu tiên bảo mật người dùng lên trên hết.

Đọc thêm