Cách bật tính năng phụ đề trên TikTok và YouTube

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Rào cản ngôn ngữ luôn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người dùng, tuy nhiên, mọi thứ sẽ dần được xóa bỏ nhờ công nghệ.

Mới đây, TikTok đã chính thức giới thiệu tính năng dịch và phụ đề mới với hi vọng loại bỏ các rào cản về ngôn ngữ, giúp người dùng có thể tiếp cận với nhiều nội dung hơn.

Tính năng dịch và phụ đề hiện tại chỉ hỗ trợ một số ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Đức, tiếng Indonesia, tiếng Ý, tiếng Hàn, tiếng Quan Thoại, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

bat-phu-de-tren-tiktok

Cụ thể, khi xem một video bất kì, bạn sẽ thấy xuất hiện một tùy chọn mới trên màn hình để bật phụ đề tự động, giúp bạn hiểu được nội dung trong video.

Những nội dung văn bản bằng sticker cũng được dịch tự động. Các giải pháp dịch thuật này giúp người dùng có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ và đến gần nhau hơn thông qua các hình thức giải trí.

tiktok-tu-dong-dich-van-ban

Lưu ý, tính năng này hiện tại vẫn đang trong quá trình triển khai trên toàn cầu, do đó, không phải tất cả video TikTok đều hỗ trợ tính năng dịch và phụ đề.

Trước đó vào năm 2021, Google cũng đã bổ sung thêm tính năng dịch phụ đề tự động các video trên YouTube, cho phép bạn phần nào theo dõi được nội dung video nước ngoài mà không cần phải biết ngôn ngữ của họ.

Khi mở YouTube trên điện thoại, bạn sẽ thấy một số video nước ngoài được tự động dịch sang tiếng Việt, bên dưới sẽ xuất hiện tùy chọn CC (phụ đề) hoặc English (tiếng Anh).

dich-phu-de-tren-youtube

Những video có chữ CC (phụ đề) hoặc English (tiếng Anh) sẽ sử dụng được chức năng dịch phụ đề tự động. Ảnh: MINH HOÀNG

Để hiểu được nội dung mà họ nói trong video, đầu tiên bạn cần phải nhấn vào biểu tượng CC trên màn hình để bật phụ đề, sau đó bấm vào dấu ba chấm ở góc phải và chọn Captions (phụ đề), cuối cùng thiết lập ngôn ngữ mong muốn. Ví dụ dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, tiếng Anh sang tiếng Bồ Đào Nha…

Trong trường hợp muốn thay đổi kiểu hiển thị phụ đề, người dùng chỉ cần mở YouTube trên điện thoại, bấm vào ảnh đại diện ở góc phải và chọn Settings (cài đặt) - Captions (phụ đề).

Đọc thêm