Cấm lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ tháng 9-2021 tại Anh

Theo CNET, Chính phủ Anh đã vạch ra lộ trình nhằm loại bỏ tất cả các thiết bị viễn thông có “rủi ro cao” khỏi mạng 5G vào cuối năm 2027. 

Theo Bộ Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao, các nhà mạng của Anh sẽ không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ tháng 9-2021.  

anh-loai-bo-thiet-bi-cua-Huawei

Anh dự kiến loại bỏ hoàn toàn các thiết bị của Huawei vào cuối năm 2027. Ảnh: Hollie Adams/Bloomberg

Vào tháng 7 vừa qua, chính phủ Anh đã tuyên bố cấm các thiết bị Huawei khỏi mạng 5G, quyết định này trái ngược hoàn toàn với thông báo được đưa ra vào hồi tháng 1-2020, giới hạn thị phần của Huawei ở mức 35% và không sử dụng các thiết bị của hãng này trong những bộ phận cốt lõi của mạng. 

Các nhà mạng tại Anh hiện đang bắt đầu loại bỏ dần các thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G.

“Hôm nay, chúng tôi đang vạch ra một lộ trình rõ ràng để loại bỏ hoàn toàn các nhà cung cấp có rủi ro cao khỏi mạng 5G”, Bộ trưởng Kỹ thuật số Oliver Dowden cho biết trong một tuyên bố.

Bên cạnh việc loại bỏ các thiết bị của Huawei, Anh cũng đang khởi động chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng 5G, chiến lược này sẽ mở đường cho các nhà cung cấp mới nhảy vào thị trường. Việc sử dụng thiết bị của nhiều nhà sản xuất khác nhau sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ rủi ro, và sự phụ thuộc vào các công ty. 

Để khởi động chiến lược này, chính phủ sẽ đầu tư 250 triệu bảng Anh (332 triệu USD) vào các dự án đổi mới, bao gồm việc thành lập Phòng thí nghiệm Viễn thông Quốc gia.

CTO (giám đốc công nghệ) Scott Petty của nhà mạng Vodafone và Hamish MacLeod, giám đốc hiệp hội thương mại các nhà mạng tại Anh đã hoan nghênh việc khởi động chiến lược này.

MacLeod cho biết, việc này sẽ tạo cơ hội cho nhiều công ty mới, thúc đẩy sự đổi mới và cạnh tranh, đồng thời mang lại nhiều việc làm hơn.

“Chiến lược này và cam kết tài trợ từ chính phủ sẽ là tin tốt cho ngành công nghiệp và cho các công ty công nghệ nhỏ của Anh”, Petty nói thêm.

Đọc thêm