Mỹ tuyên bố Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia

Chính phủ Mỹ liên tục thực hiện các hành động gay gắt nhắm vào Huawei kể từ khi báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện được công bố vào năm 2012. Thúc đẩy lệnh cấm trong nước đối với các thiết bị của Huawei, ZTE và một nhà sản xuất điện khác của Trung Quốc.

Tuy nhiên, đáng chú ý là báo cáo của Hạ viện không cung cấp bằng chứng cụ thể nào về hành vi gián điệp Trung Quốc.

huawei

Một người dùng tham gia sự kiện của Huawei. Ảnh: Jason Lee/Reuters

Chủ tịch FCC, Ajit Pai cho biết: “Chúng tôi không cho phép Trung Quốc khai thác lỗ hổng mạng và làm tổn hại cơ sở hạ tầng truyền thông quan trọng”.

Vào tháng 11 năm ngoái, FCC đã thông báo rằng các công ty được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia sẽ không đủ điều kiện để nhận bất kỳ khoản tiền nào từ Quỹ dịch vụ toàn cầu (khoảng 8,5 tỉ USD). 

Trong một tuyên bố công khai, ủy viên của đảng Geoffrey Starks (một đảng Dân chủ), đã giải thích rằng việc chính thức tuyên bố Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia chỉ là khởi đầu, hiện vẫn còn rất nhiều thiết bị của hai công ty kể trên đang được sử dụng và cần phải thay thế.

Nhiều công ty viễn thông Bắc Mỹ và châu Âu đang ngày càng gặp khó khăn trong việc xây dựng bởi áp lực từ chính phủ, vì họ được coi là cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng.

Việc này cũng không có gì khó hiểu bởi Mỹ lo ngại xảy ra các cuộc tấn công mạng bất ngờ trong tương lai, do đó, họ thường chọn sử dụng công nghệ của Cisco hoặc HPE.

Các quốc gia phương Tây thà tin tưởng công nghệ Mỹ với luật giám sát mạnh mẽ, trong khi phần còn lại của thế giới tin tưởng vào công nghệ Trung Quốc hoặc đơn giản là không quan tâm bởi lẽ bất kỳ công nghệ nào cũng có thể là rủi ro an ninh quốc gia.

Người phát ngôn của Huawei và ZTE đã không đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến vấn đề trên. 

Đọc thêm