Cẩn trọng các ứng dụng hội họp trực tuyến giả mạo

Các ứng dụng họp trực tuyến mang đến phương thức mới để mọi người có thể dễ dàng kết nối, kết nối thông qua video, âm thanh hoặc văn bản khi không thể gặp mặt trực tiếp.

Tuy nhiên, tin tặc cũng sẽ không bỏ qua cơ hội này để phát tán các mối đe dọa an ninh mạng dưới vỏ bọc của những ứng dụng hội họp trực tuyến phổ biến.

Trong số 1.300 tệp tin, có 200 mối đe dọa đã được phát hiện. Phổ biến nhất là hai họ phần mềm quảng cáo DealPly và DownloadSponsor.

Tỉ lệ tệp được phát tán dưới vỏ bọc các phần mềm họp trực tuyến phổ biến.

Cả hai họ phần mềm đều là trình cài đặt hiển thị quảng cáo hoặc tải xuống các mô đun phần mềm quảng cáo. Đây là những phần mềm thường xuất hiện trên thiết bị của người dùng khi chúng được tải xuống từ những nguồn không chính thức.

Mặc dù phần mềm quảng cáo không phải là một loại phần mềm độc hại nhưng vẫn có thể gây rủi ro riêng tư.

Ngoài phần mềm quảng cáo, các chuyên gia của Kaspersky đã tìm thấy các mối đe dọa được ngụy trang dưới dạng tập tin .lnk. Trên thực tế, phần lớn mã độc được phát hiện có tên Exploit.Win32.CVE-2010-2568, một mã độc khá cũ nhưng vẫn phổ biến rộng rãi, cho phép tin tặc lây nhiễm thêm lên một số máy tính.

Ứng dụng hội họp giữ vị trí “thống lĩnh” mà tội phạm mạng sử dụng nhiều nhất để phát tán các mối đe dọa an ninh mạng là Skype. Các chuyên gia của Kaspersky đã tìm thấy 120.000 tệp đáng ngờ sử dụng tên của ứng dụng này.

Hơn nữa, không giống như những ứng dụng khác, tên của ứng dụng này được sử dụng để phát tán không chỉ phần mềm quảng cáo, mà còn nhiều phần mềm độc hại khác nhau, đặc biệt là Trojan.

Denis Parinov, chuyên gia bảo mật tại Kaspersky, cho biết: “Trên thực tế, không có sự gia tăng đột biến về số lượng các cuộc tấn công hoặc số lượng tệp được ngụy trang thành những ứng dụng hội họp phổ biến, ngoại trừ Skype”.

Đọc thêm