Cảnh báo mất Facebook vì vụ tuyển sinh đại học Quy Nhơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, fanpage Tuyển sinh Đại học Quy Nhơn đã lên tiếng xin lỗi vì đã có những phát ngôn chưa phù hợp đối với các bạn sinh viên.

Theo đó, một bạn sinh viên đã nhắn tin cho fanpage để hỏi về điều kiện xét tuyển của trường, nhưng lại nhận được câu trả lời là “em không nghĩ các thầy cô cần nghỉ ngơi à?” và một số tin nhắn được cho là không phù hợp. Thông tin này sau đó đã được lan truyền trên mạng và khiến nhiều người cảm thấy bất bình.

Nội dung phản hồi sinh viên được cho là không phù hợp. Ảnh chụp màn hình

Nội dung phản hồi sinh viên được cho là không phù hợp. Ảnh chụp màn hình

Cảnh báo mất tài khoản Facebook vì vụ tuyển sinh đại học Quy Nhơn

Ngay khi nhận được thông tin, phía trường cũng như fanpage Tuyển sinh Đại học Quy Nhơn đã nhanh chóng ra văn bản và gửi lời xin lỗi đến các bạn học sinh, sinh viên với nội dung như sau: “Nhóm tư vấn tuyển sinh thành thật xin lỗi vì những trả lời tư vấn chưa phù hợp mà một tư vấn viên của fanpage đã đưa ra trong quá trình phản hồi inbox. Nhóm hiểu rằng việc này đã gây ra sự bất an và phiền lòng cho các bạn học sinh.

Nhóm tư vấn hiểu rằng sự việc vừa rồi là một sai sót đáng tiếc và nhóm xin nhận trách nhiệm hoàn toàn đối với những phản hồi không thích hợp đã xảy ra.

Bộ phận tuyển sinh cam kết rằng tất cả các câu trả lời tư vấn trong tương lai sẽ được đưa ra một cách chính xác, chuẩn mực”.

Fanpage Tuyển sinh Đại học Quy Nhơn lên tiếng xin lỗi vì những phản hồi chưa phù hợp. Ảnh: TIỂU MINH

Fanpage Tuyển sinh Đại học Quy Nhơn lên tiếng xin lỗi vì những phản hồi chưa phù hợp. Ảnh: TIỂU MINH

Ngoài những bình luận động viên, chê trách thì cũng xuất hiện một số đường link câu view, dẫn dụ người dùng truy cập sang các trang web giả mạo nhằm đánh cắp tài khoản Facebook hoặc quảng cáo bán hàng. Đơn cử như “đã tìm được info cô giáo trực page rồi đây mọi người, còn đăng bài thách thức nè”.

Tình trạng “té nước theo mưa” diễn ra thường xuyên trên mạng xã hội, đánh đúng vào tâm lý tò mò của nhiều người. Khi nhấn vào liên kết, người dùng sẽ được chuyển hướng đến các sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử, hoặc các trang web giả mạo giao diện Facebook, yêu cầu đăng nhập tài khoản để xem tiếp nội dung.

Liên kết giả mạo dẫn dụ người dùng truy cập sang các trang web khác. Ảnh: TIỂU MINH

Liên kết giả mạo dẫn dụ người dùng truy cập sang các trang web khác. Ảnh: TIỂU MINH

Nếu bạn làm theo, tài khoản Facebook sẽ ngay lập tức bị kẻ gian chiếm đoạt và sử dụng để phát tán tin nhắn lừa đảo hoặc đăng tải các nội dung không phù hợp.

“Các nội dung đang hot trên mạng xã hội thường nhận được nhiều sự quan tâm, tò mò… Do đó, các bên lừa đảo sẽ phát tán nội dụng độc hại với tiêu đề hấp dẫn, tạo tính khơi gợi để nạn nhân nhấp vào và đánh cắp thông tin, hoặc tệ hơn là bị cài phần mềm theo dõi, từ đó mất quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng, Facebook, anh Nguyễn Phạm Hoàng Huy - Chủ nhiệm bộ môn TMĐT trường FPT Polytechnic cho biết.

Ẩn hoặc báo cáo bình luận có chứa liên kết lừa đảo trên Facebook. Ảnh: TIỂU MINH

Ẩn hoặc báo cáo bình luận có chứa liên kết lừa đảo trên Facebook. Ảnh: TIỂU MINH

Khi phát hiện các liên kết lạ, rút gọn… hoặc nghi ngờ là lừa đảo, bạn hãy bấm vào biểu tượng ba chấm bên cạnh bình luận và chọn ẩn, hoặc báo cáo bình luận với Facebook.

Cần làm gì để tránh bị mất tài khoản Facebook, ngân hàng?

- Không nhấp vào các liên kết rút gọn đáng ngờ, đặc biệt là khi nó liên quan đến các vụ việc đang nóng trên mạng xã hội.

- Kiểm tra tính an toàn của liên kết, tệp tin… thông qua dịch vụ VirusTotal.

- Không đăng nhập tài khoản Facebook, ngân hàng trên bất kỳ trang web nào ngoại trừ trang chính chủ.

- Đổi mật khẩu hoặc khóa tài khoản khi nghi ngờ tài khoản đã bị xâm nhập.

- Kiểm tra tin giả bằng Google Fact Check Explorer.

Kiểm tra kĩ thông tin trước khi nhấp vào liên kết trên Facebook. Ảnh: TIỂU MINH

Kiểm tra kĩ thông tin trước khi nhấp vào liên kết trên Facebook. Ảnh: TIỂU MINH

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ nhận biết được một số chiêu trò lừa đảo, câu view của kẻ gian, hạn chế việc bị mất tài khoản oan uổng.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm