Cảnh báo Momo Challenge có thể khiến con trẻ tự sát?

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay thường có thói quen đưa smartphone, tablet cho con trẻ để chúng xem video, chơi game và ngồi yên trong vài phút, tuy nhiên, nếu không được giám sát, trẻ có thể gặp nhiều rủi ro hoặc xem nhầm các nội dung không phù hợp. 

Theo tờ The Sun, cảnh sát và nhiều trường học trên thế giới đã đưa ra cảnh báo kêu gọi các bậc cha mẹ giám sát hoạt động trực tuyến của con mình một cách cẩn thận để tránh xảy ra “hậu quả thảm khốc”.

Momo là khuôn mặt của một người phụ nữ có vẻ ngoài kì cục với những đường nét méo mó, được lấy từ tác phẩm của nghệ sĩ Nhật Bản Keisuke Aisawa, người không liên quan đến trò chơi.

Momo Challenge được cho là đã xâm nhập vào nền tảng chia sẻ video nổi tiếng YouTube, xuất hiện trong các chương trình như phim hoạt hình Peppa Pig dành cho trẻ em và các video của trò chơi Fortnite.

Những thách thức đáng lo ngại có liên quan đến cái chết của một bé gái 12 tuổi ở Argentina. Ngoài ra còn có một bé gái 5 tuổi đã tự cắt tóc mình sau khi bị nhân vật bệnh hoạn yêu cầu làm như vậy.

Cụ thể, ban đầu kẻ gian sẽ gửi bức hình Momo có phần ám ảnh, bạo lực cho nạn nhân thông qua các ứng dụng nhắn tin, sau đó ra lệnh và đe dọa người nhận thực hiện thử thách, nếu không sẽ bị nguyền rủa.

Momo được xem là Blue Whale Challenge (thử thách cá voi xanh) trước đây, một trò chơi nguy hiểm liên quan đến ít nhất 130 cái chết của thanh thiếu niên trên khắp nước Nga. Đây là một hình thức đe dọa trực tuyến nhắm vào mục tiêu đến trẻ em, yêu cầu họ thực hiện một loạt các nhiệm vụ nguy hiểm bao gồm tự sát.

Chuyên gia an ninh mạng Urban Schrott cho biết đây không phải là trò chơi thử thách nguy hiểm đầu tiên, và nó cũng không phải là trò chơi cuối cùng.

10 mẹo hay khi sử dụng YouTube
10 mẹo hay khi sử dụng YouTube
(PLO) - Hôm nay, Kynguyenso.plo.vn sẽ giới thiệu với bạn đọc một số mẹo hay khi sử dụng YouTube, giúp tiết kiệm thời gian và tăng thêm phần chuyên nghiệp.

PSNI (sở cảnh sát Bắc Ireland) gần đây cũng đưa ra cảnh báo kêu gọi các bậc cha mẹ giám sát các trò chơi mà con cái họ chơi và cực kỳ lưu tâm đến các video mà chúng đang xem trên YouTube. Người phát ngôn kêu gọi các bậc cha mẹ đảm bảo các thiết bị đã bị hạn chế nội dung phù hợp với lứa tuổi.

Một số video trên YouTube vẫn tồn tại nhân vật Momo gây ám ảnh cho người xem, đặc biệt là con trẻ. Ảnh: MINH HOÀNG

Trường tiểu học Haslingden ở Rossendale, gần Blackburn (Anh) là một trong những tổ chức đưa ra cảnh báo đầu tiên về Momo.

Trang Facebook của nhà trường có đoạn: “Chúng tôi đã thấy nhiều video không phù hợp được lưu hành trực tuyến, chúng xuất hiện ngày càng nhiều trên các trang mạng xã hội và YouTube, đơn cử như bộ phim hoạt hình Peppa Pig, nhân vật Momo được chèn thoáng qua vào giữa phim, khiến nhiều người xem sẽ không để ý. Tuy nhiên, trẻ em thường xem rất kĩ và hay bắt chước. Chúng tôi đã nhận thấy một số yêu cầu buộc trẻ em thực hiện các hành động nguy hiểm mà không báo với cha mẹ, như bật gas, tìm và ăn máy tính bảng...”. 

National Online Safety cho biết họ đã nhận được thông tin của hàng trăm trường học và phụ huynh phản ánh về Momo. Tổ chức này nói với tờ The Telegraph rằng Momo Challenge đã được hơn 2 triệu người xem qua. 

Một phát ngôn viên của YouTube cho biết: “Trái ngược với các báo cáo của báo chí, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ bằng chứng nào về Momo Challenge trên YouTube. Nội dung loại này sẽ vi phạm chính sách của chúng tôi và bị xóa ngay lập tức.”

Theo ghi nhận, Momo Challenge hiện vẫn còn len lỏi trong một số video hoạt hình Peppa Pig trên YouTube, do đó, các bậc cha mẹ nên thận trọng khi cho con trẻ sử dụng điện thoại. 

Mới đây, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử đã yêu cầu Google có hành động cụ thể, tăng cường bộ lọc và kiểm duyệt các video độc hại trên YouTube.

Trong bài viết tiếp theo, kynguyenso.plo.vn sẽ giới thiệu với bạn đọc một số mẹo nhỏ để bảo vệ trẻ em khi lướt web, cũng như các công cụ để chặn những channel (kênh) có nội dung không phù hợp. 

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm