Cộng đồng mạng “khổ sở” chờ nối cáp

Ngay từ sáng hôm 06/05 cho đến nay, rất nhiều người dùng đã phản ánh về tình trạng các website quốc tế truy cập một cách ỳ ạch. Đặc biệt, nhiều dịch vụ như Gmail, Google, Facebook, thường xuyên thiếu ổn định, tải rất chậm hoặc không thể gửi/nhận email. Điều này có thể lý giải là do các kênh Internet từ Việt Nam đi quốc tế qua AAG đã bị cắt hoàn toàn để tiến hành kéo cáp quang lên và nói lại, dồn toàn bộ lưu lương truy cập sang các tuyến tải phụ.

Dự kiến đến 15h ngày 11/5, công việc sửa chữa mới hoàn tất và Internet quốc tế mới trở lại bình thường.

Hướng dẫn truy cập trang web tốt hơn trong thời điểm nối cáp quang

Làm thế nào để sử dụng các dịch vụ như Gmail có thể load nhanh hơn trong thời gian này. Kỷ Nguyên Số xin gửi đến bạn đọc một trong những cách sau đây, có thể hạn chế lưu lượng tải trang web cũng như có thể dùng để gửi nhận đăng nhập Gmail nhanh hơn.

Để vào dịch vụ Gmail được nhanh hơn. Bạn đọc lưu khi khi load Gmail trên web, sau khi tải không được Gmail, bạn đọc sẽ nhận thấy một thông báo từ Google như hình ảnh bên dưới:

Sau đó, bạn đọc chỉ cần nhấp vào chế độ HTML chế độ cơ bản (phiên bản này dùng cho các đường truyền tốc độ chậm). Khi chọn chế độ này, giao diện cơ bản của Gmail được kích hoạt, không load hay tải nhiều hình ảnh sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn.

Còn với các dịch vụ web, đọc báo, xem tin tức thì sao? Để sử dụng tốt nhất, hạn chế tải quá nhiều trên web thì bạn đọc nên tắt tính năng Flash trên trình duyệt. Ở đây chúng tôi sử dụng Chrome là ví dụ.

Chặn Flash: Từ trình duyệt Chrome, bạn gõ vào thanh địa chỉ như sau Chrome://settings/content trên thanh địa chỉ, kéo xuống dưới đến phần Plug-ins và chuyển nó sang tùy chọn Click to play.

Lúc này Flash player sẽ bị vô hiệu hóa trên trình duyệt của bạn, và một khi các trang web đòi hỏi, bạn có thể nhấn vào đó để kích hoạt lại. Điều này giúp bạn bớt đi gánh nặng tải trang web.

Không tại hình ảnh cho trang web trên Chrome: Bạn vào phần cài đặt Chrome, kéo xuống dưới trình duyệt, chọn hiện cài đặt nâng cao. Sau đó bạn tìm phần Bảo mật chọn Cài đặt nội dung kéo xuống phần hình ảnh và tích chọn vào không hiển thị hình ảnh nào.

Như vậy bạn đã tối ưu các trang web có nhiều hình ảnh để có thể load trang web một cách nhanh nhất khi cần thiết. Chúc bạn đọc thành công.

Đọc thêm