Đây là lý do Huawei và ZTE bị 'cấm cửa' tại Úc

Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Cục Tín hiệu Úc giải thích công khai về việc ngăn chặn các công ty Trung Quốc cung cấp thiết bị, tham gia xây dựng mạng 5G tại Úc.

Ông Burgess cho rằng nếu Úc sử dụng nguồn cung cấp "nguy cơ cao" thì mọi thứ từ nguồn cấp nước, lưới điện quốc gia, hệ thống y tế, các phương tiện tự lái sẽ dễ bị tổn hại. Trung Quốc không hoàn toàn ngạc nhiên về vấn đề này, đồng thời kêu gọi Úc loại bỏ tư tưởng thành kiến và tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các công ty Trung Quốc. 

Theo tờ Global Times, Trung Quốc cáo buộc hành động của Úc là một phần âm mưu của Mỹ nhằm rời bỏ các công ty công nghệ Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Lu Kang phát biểu tại cuộc họp rằng: "Phía Úc nên tạo thuận lợi cho sự hợp tác giữa các công ty từ hai nước, thay vì sử dụng nhiều lý do để tạo ra những trở ngại và áp dụng các biện pháp phân biệt đối xử". Trước đó, Huawei cũng từng nhiều lần phủ nhận mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc.

Động thái của Úc cũng không có gì khó hiểu bởi luật pháp Trung Quốc yêu cầu các tổ chức và công dân hỗ trợ, hợp tác với chính phủ khi được yêu cầu. Do đó, các nhà phân tích cho rằng thiết bị của Huawei có thể trở thành công cụ phục vụ cho việc gián điệp. Không chỉ riêng ở Úc, Huawei cũng đang gặp nhiều trở ngại tại Mỹ khi các nhà chức trách của nước này liên tục ban hành lệnh cấm các tổ chức chính phủ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE.

FBI, CIA và NSA cũng khuyến cáo người dùng tại Mỹ không nên mua bất kỳ sản phẩm và dịch vụ nào của Huawei vì những rủi ro riêng tư khi các công ty, tổ chức nước ngoài nắm giữ các phần quan trọng bên trong mạng viễn thông của đất nước.

Hồi tháng 8, Marise Payne - Bộ trưởng Ngoại giao Úc cho biết động thái này không nhắm cụ thể đến Huawei hoặc ZTE nhưng sẽ được áp dụng cho bất kỳ công ty nào có khả năng xung đột với an ninh quốc gia. Đáp lại, Bộ Thương mại Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố rùng mình: "Chính phủ Úc đã đưa ra quyết định sai lầm và nó sẽ có tác động tiêu cực đến lợi ích kinh doanh của các công ty Trung Quốc và Úc".

Theo tờ Financial TimesReuters, Úc cho rằng các công ty có khả năng chịu sự chỉ đạo của chính phủ nước ngoài có thể khiến mạng lưới quốc gia bị can thiệp hoặc truy cập trái phép. Động thái trên đã cho thấy lập trường cứng rắn của Úc, dù không đề cập chính xác đến công ty nào nhưng một quan chức cho biết lệnh này nhằm vào Huawei và ngăn cản sự tham gia của công ty vào việc xây dựng mạng lưới 5G.

Trước đó, Úc cũng đã cấm Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới cung cấp thiết bị cho việc xây dựng cáp ngầm ở Thái Bình Dương. Không chỉ riêng ở Úc, Huawei cũng đang gặp nhiều trở ngại tại Mỹ khi các nhà chức trách của nước này liên tục ban hành lệnh cấm các tổ chức chính phủ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE.

FBI, CIA và NSA cũng khuyến cáo người dùng tại Mỹ không nên mua bất kỳ sản phẩm và dịch vụ nào của Huawei vì những rủi ro riêng tư khi các công ty, tổ chức nước ngoài nắm giữ các phần quan trọng bên trong mạng viễn thông của đất nước. 

Một công ty công nghệ khác của Trung Quốc hiện cũng đã rơi vào tầm ngắm của Mỹ là ZTE. Cả Huawei và ZTE đều có liên kết rõ ràng với chính phủ Trung Quốc. Người sáng lập và giám đốc điều hành của Huawei từng giữ vị trí cao trong đội ngũ kỹ sư của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và ZTE thuộc sở hữu một phần của chính phủ Trung Quốc.

Các công ty Trung Quốc khác như Lenovo, Xiaomi và BBK (chủ sở hữu của thương hiệu smartphone Oppo, Vivo và OnePlus) không có mối quan hệ rõ ràng với chính phủ... Tất nhiên, việc này cũng không hoàn toàn đảm bảo người dùng sẽ an toàn hoặc không bị đánh cắp thông tin. Trước đó vào năm 2015, cả Lenovo và Xiaomi đều bị cáo buộc cài sẵn phần mềm thu thập dữ liệu người dùng và gửi về máy chủ tại Trung Quốc.

Phản hồi lại các cáo buộc, Huawei cho biết họ có mặt ở hơn 170 quốc gia, nơi có sự tin tưởng của chính phủ và khách hàng. Tương tự, ZTE cũng tuyên bố: “Là một công ty công khai, chúng tôi cam kết tuân thủ tất cả luật và quy định hiện hành của Mỹ, làm việc với nhà cung cấp để vượt qua các giao thức thử nghiệm nghiêm ngặt và tuân thủ các tiêu chuẩn kinh doanh cao nhất”.

Cả Huawei và ZTE đều cho rằng Washington đối xử với họ không công bằng, phần lớn dựa trên các cáo buộc vô căn cứ. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Úc và cũng là đồng minh quân sự quan trọng nhất của Mỹ tại Thái Bình Dương.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết.

 

Đọc thêm