Đây là lý do vì sao bạn nên cập nhật Chrome 86 ngay lập tức

Đa số các công ty lớn hiện nay như Google (Chrome), Mozilla (Firefox) và Apple (Safari) đều lưu trữ cơ sở dữ liệu về mật khẩu bị rò rỉ, và so sánh các hàm băm của những mật khẩu này với mật khẩu được người dùng lưu trữ trên trình duyệt.

Nếu thông tin trùng khớp, trình duyệt sẽ ngay lập tức hiển thị cảnh báo và yêu cầu người dùng thay đổi mật khẩu.

ro-ri-mat-khau

Để sử dụng tính năng này, bạn cần cập nhật trình duyệt Google Chrome lên phiên bản mới nhất bằng cách gõ chrome://settings/help vào thanh địa chỉ, sau đó chờ một lát để quá trình cập nhật hoàn tất. Cuối cùng nhấn Relaunch để khởi động lại trình duyệt.

Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần nhấn vào menu của trình duyệt ở góc trên bên phải và chọn Settings (cài đặt) - Safety check (kiểm tra an toàn) - Check now (kiểm tra ngay). Nếu mật khẩu của một tài khoản nào đó bị rò rỉ, Google Chrome sẽ ngay lập tức hiển thị cảnh báo.

mat-khau-bi-ro-ri

Người dùng sẽ nhận được cảnh báo nếu mật khẩu bị rò rỉ. 

Người dùng có thể thay đổi mật khẩu bị rò rỉ bằng cách nhấn nút Change password ở ngay bên cạnh. Trình duyệt sẽ tự động chuyển hướng đến trang web thay đổi mật khẩu tương ứng hoặc trang chủ của dịch vụ.

Nhìn chung, tính năng này vốn không phải quá mới mẻ bởi trình duyệt Safari của Apple đã hỗ trợ tính năng này từ năm 2019. Mozilla hiện tại vẫn chưa quyết định liệu tính năng này có được triển khai trên trình duyệt Firefox hay không. 

Trước đó, nhà nghiên cứu bảo mật Troy Hunt đã phát hiện 87 GB dữ liệu được chia sẻ công khai, bao gồm 773 triệu email và 21 triệu mật khẩu bị rò rỉ. Vụ rò rỉ dữ liệu ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người dùng sử dụng một email và mật khẩu cho nhiều dịch vụ, ứng dụng và trang web.

Đọc thêm