Dịch vụ Viber, Line phải đặt máy chủ ở Việt Nam

Theo dự thảo, ứng dụng nhắn tin di động OTT của nước ngoài như Viber, Line, WhatsApp... phải đặt máy chủ tại Việt Nam hoặc hợp tác doanh nghiệp trong nước.

Phạm vi áp dụng bao gồm cả doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ thoại, nhắn tin trên nền Internet (gọi chung là nhà cung cấp dịch vụ); Các tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ thoại, nhắn tin trên nền Internet (người sử dụng dịch vụ); Doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ truy nhập Internet, dịch vụ thông tin di động; Và Cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.

Hiện nay, ứng dụng Viber miễn phí nhắn tin, có thu phí gọi thoại đến các số điện thoại di động hay cố định. WhatsApp thu phí sử dụng 21.000 đồng từ năm thứ hai sau khi miễn phí năm đầu tiên. Riêng Line miễn phí sử dụng thoại và nhắn tin, chỉ thu phí những dịch vụ giá trị gia tăng như bán các gói hình ảnh trang trí (sticker, theme). 

Đối với doanh nghiệp trong nước có thu giá cước, chỉ được cung cấp dịch vụ khi là doanh nghiệp và có giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông loại hình dịch vụ thoại, nhắn tin trên nền Internet. Nếu miễn phí sử dụng, doanh nghiệp không cần phải có giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông.

Bên cạnh đó, tuy không thu giá cước sử dụng nhưng nếu có hơn 1 triệu người đăng ký sử dụng phải thông báo với Bộ Thông tin và Truyền thông, cung cấp các thông tin như trụ sở, tên miền, địa chỉ đặt máy chủ... áp dụng cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đọc thêm