Độc đáo công nghệ AI giúp tăng tốc quá trình phát triển thuốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tại Hội nghị Huawei Connect 2022, ông Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei đã chia sẻ về cách sử dụng AI, Cloud để tăng tốc quá trình phát triển thuốc.

Trong bài phát biểu, ông Ken Hu đã chia sẻ về phương pháp mà Đại học Y dược - Đại học Giao thông Tây An đã sử dụng AI để thúc đẩy quá trình phát triển, và nghiên cứu dược phẩm mới.

Ông Ken Hu, Chủ tịch Luân phiên của Huawei phát biểu tại Huawei Connect 2022

Ông Ken Hu, Chủ tịch Luân phiên của Huawei phát biểu tại Huawei Connect 2022.

Trong ngành công nghiệp dược phẩm, để đưa một sản phẩm thuốc hoàn thiện ra thị trường cần trung bình 10 năm nghiên cứu và 1 tỉ USD để đầu tư cho toàn bộ quá trình từ phát triển đến khi hoàn thiện.

Trong quá trình phát triển thuốc kháng sinh, vi khuẩn kháng thuốc được ghi nhận tìm thấy ngay cả trước khi thuốc kháng sinh mới kết thúc thử nghiệm lâm sàng.

Bằng cách sử dụng dịch vụ thiết kế thuốc với sự hỗ trợ của AI (Mô hình Phân tử Thuốc Pangu Huawei Cloud), Giáo sư Liu Bing cùng với đội nghiên cứu của Đại học Y dược - Đại học Giao thông Tây An đã thành công trong việc tìm kiếm loại thuốc kháng khuẩn phổ rộng mới chỉ trong vòng một tháng, với chi phí R&D giảm đến 70%.

Giáo sư Liu Bing thực hiện nghiên cứu cùng đội nghiên cứu.

Giáo sư Liu Bing thực hiện nghiên cứu cùng đội nghiên cứu.

Thử thách lớn nhất trong việc tìm ra dược phẩm mới nằm ở việc sàng lọc hàng trăm triệu phân tử thuốc hiện có.

Theo truyền thống, quá trình sàng lọc được thực hiện bởi các chuyên gia trong phòng thí nghiệm, nhưng tiến độ chậm, chi phí đầu tư cao và tỉ lệ thất bại cao.

Mô hình Phân tử Thuốc Pangu đã được thiết lập bằng cách sử dụng 1,7 tỉ phân tử sống của thuốc, có thể dự đoán được đặc tính hoá lý của các hợp chất thuốc, và đánh giá theo thang điểm dựa trên tính chất của mỗi loại thuốc.

Sau đó, các nhà nghiên cứu có thể tiến hành các thí nghiệm sâu với mục tiêu cụ thể để xác minh các hợp chất thuốc có điểm số cao nhất.

Hơn thế nữa, quy trình tối ưu hoá cấu trúc phân tử của Mô hình Phân tử Thuốc Pangu có thể sử dụng để tối ưu hóa cấu trúc của các hợp chất chì, giảm thiểu các tác dụng phụ tiềm ẩn của các loại thuốc mới đối với các tế bào bình thường của con người.

Đọc thêm