Độc đáo hình xăm nano giúp theo dõi sức khỏe

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (Kaist) đã phát triển thành công một loại mực xăm điện tử có chức năng như một điện cực sinh học.

Trong tương lai, người Hàn Quốc có thể tích hợp một thiết bị bên trong cơ thể dưới dạng hình xăm để theo dõi, cảnh báo các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Mực xăm điện tử được làm từ kim loại lỏng và ống nano carbon có chức năng như một điện cực sinh học. Khi được kết nối với thiết bị điện tâm đồ (ECG) hoặc các cảm biến sinh học, nó có thể gửi kết quả đo nhịp tim của bệnh nhân và các dấu hiệu quan trọng khác như glucose và lactate đến màn hình.

Về lí thuyết, những màn hình cảnh báo như vậy có thể được đặt ở bất cứ đâu, kể cả trong nhà của bệnh nhân.

muc-xam-nano-theo-doi-suc-khoe

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ kết nối một con chip không dây tích hợp với loại mực này, để có thể giao tiếp và gửi tín hiệu qua lại giữa cơ thể với một thiết bị bên ngoài”, Steve Park, trưởng dự án cho biết.

Mực không xâm lấn được làm từ các hạt dựa trên gali, một kim loại mềm, màu bạc, được sử dụng trong chất bán dẫn hoặc nhiệt kế. Trong khi đó các ống nano carbon giúp dẫn điện và giúp mực xăm bền hơn. Khi được in lên da, hình xăm cũng sẽ không bị bong ra (ngay cả khi chà xát).

Đọc thêm