Độc đáo với thiết bị siêu âm cầm tay giá rẻ

Đối với những ngôi làng nhỏ tại các quốc gia đang phát triển, việc tiếp cận với các công cụ chẩn đoán như MRI, quét PET hoặc siêu âm tương đối khó khăn. Thêm vào đó, mức giá thực hiện việc chẩn đoán bằng hình ảnh cũng khá tốn kém.

Butterfly Network, một công ty có trụ sở tại Mỹ, đã nghiên cứu và tạo ra thiết bị siêu âm cầm tay với tên gọi Butterfly iQ, kết hợp với điện thoại di động, giúp những bệnh nhân ở xa có thể tiếp cận với công nghệ chẩn đoán bằng hình ảnh. Thiết bị này cũng đã chiến thắng giải thưởng Ý tưởng thay đổi thế giới 2019 của Công ty Fast trong hạng mục Sức khỏe.

Thông thường, những thiết bị siêu âm có giá dao động 10.000-200.000 USD/máy tùy thuộc vào độ phức tạp. Các thiết bị siêu âm di động sẽ có giá thấp hơn, tuy nhiên vẫn còn khá cao đối với nhiều người. Ví dụ, VScan của General Electric có giá khởi điểm 4.000 USD/chiếc, trong khi đó thiết bị siêu âm của Butterfly iQ có giá dưới 2.000 USD.

Sản phẩm đi kèm với một bộ chuyển đổi để kết nối với iPhone, iPad thông qua cổng Lightning, cho phép người dùng xem trực tiếp hình ảnh trên điện thoại. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể xem lại hình ảnh hoặc mang đi in ấn bất cứ khi nào.

Bác sĩ có thể thực hiện việc quét nhiều lần bằng Butterfly iQ, và nó có thể được làm ở bất cứ đâu. Đây được xem là một trong những thiết bị siêu âm linh hoạt nhất trên thị trường.

Phần đầu dò của Butterfly iQ bao gồm một bảng mạch có chứa tất cả các cảm biến và những thiết bị điện tử cần thiết. Sự tích hợp chặt chẽ này cho phép hiển thị hình ảnh với độ phân giải cao, nhanh, có thể thực hiện được các tác vụ tương tự trên những máy siêu âm kích thước lớn cách đây vài năm.

Thiết bị này hiện tại đang có sẵn tại Mỹ với mức giá dưới 2.000 USD, bên cạnh đó, công ty cũng đã giành được chứng chỉ CE và đang bán ra sản phẩm tại EU và một số quốc gia đủ điều kiện khác. 

Butterfly iQ hiện đang hợp tác với Bridge to Health để kết nối với các bác sĩ ở Kenya và Uganda nhằm hỗ trợ người dân ở những ngôi làng xa xôi. Công ty cũng đang làm việc với các trường, như Đại học New York và Đại học Connecticut, để đảm bảo rằng sinh viên cũng có quyền sử dụng thiết bị.

Năm 2018, Butterfly iQ đã nhận được 250 triệu USD tài trợ từ Fidelity, Quỹ Bill & Melinda Gates, York Capital Management... Mùa thu năm ngoái, công ty đã bắt đầu giao hàng cho hơn 20.000 chuyên gia y tế, những người đặt trước thiết bị.

Dưới đây là video giới thiệu về sản phẩm:

Đọc thêm