Đội Việt Nam đầu tiên vào chung kết Tay đua vô địch thế giới

Tay đua vô địch thế giới (Driver’s World Championship) là giải đấu trong khuôn khổ cuộc thi Shell Eco-marathon. Đây là cuộc đua không những thách thức hiệu quả nhiên liệu của xe cũng như kiến thức mà còn dựa vào kĩ năng của người lái xe để hoàn thành đường đua.

Ngày 19-6, tại buổi gặp gỡ báo chí trước khi đội LH-ETS lên đường tranh tài tại London (Anh) vào đầu tháng 7-2019, ông Trần Hồng Vân, Tổng Giám đốc Shell Việt Nam, cho biết: “Shell luôn tin rằng mỗi cá nhân đều có vai trò riêng trong tiến trình xây dựng năng lượng bền vững từ việc nghiên cứu, đầu tư, thử nghiệm cho đến ứng dụng. Chiến thắng của đội LH-ETS cho thấy kiến thức và kĩ năng của người điều khiển xe có ảnh hưởng quan trọng đến việc ứng dụng các nghiên cứu khoa học về tiết kiệm nhiên liệu vào thực tiễn".

Đội LH-ETS cùng cúp vô địch đạt được vòng loại Shell Eco-marathon châu Á tại Malaysia. Ảnh: THỦY TRÚC

Được biết, mẫu xe được đội LH-ETS mang đến cuộc thi sẽ có những cải tiến so với vòng loại như: kiểu dáng thiết kế đáp ứng được các nhu cầu về khí động học; hệ số cản gió thấp, khối lượng xe giảm 20% so với trước (60kg); khung sườn được chế tạo bằng vật liệu carbon nên sẽ ổn định và không bị biến dạng.

Trước khi lên đường thi đấu, đội trưởng LH-ETS Nguyễn Thành Trung, chia sẻ: "Là người chịu trách nhiệm đứng sau vô lăng em thấy áp lực bởi một chi tiết nhỏ trên đường đua cũng sẽ tao ra sự cố lớn. Em cũng rất hạnh phúc vì sau nhiều năm đánh mất cơ hội thì năm 2019, đội đã có thể đại diện Việt Nam thi đấu với các đội xuất sắc nhất đến từ Mỹ và châu Âu ở vòng chung kết”.

Bên cạnh thành tích về đích ở vị trí thứ ba tại vòng loại châu Á, giành tấm vé quý giá đến London vào tháng 7 năm nay, đội LH-ETS cũng bảo vệ thành công chức vô địch hạng mục xe Urban Concept (mô hình đô thị) sử dụng nhiên liệu pin điện với thành tích 170 km/kWH. Năm nay cũng là năm thứ 3 đội liên tiếp vô địch.

Chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu liệu hiệu quả nhất là mục tiêu của cuộc thi Shell Eco-marathon. Đây là cuộc thi dành cho các sinh viên đam mê sáng tạo và tìm kiếm các giải pháp dịch chuyển tiên tiến cho sinh viên các ngành kĩ thuật, thiết kế, khoa học và công nghệ toàn cầu.

Ngày hội Make the Future Live 2019 sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 5 tháng 7, tại London (Anh) nhằm vinh danh những sáng kiến và cải tiến toàn cầu, cũng như tìm ra mẫu xe sử dụng nhiên liệu hiệu quả nhất, hướng tới tương lai giảm phát thải khí CO2 của những đội thi xuất sắc nhất thế giới.

Đọc thêm