Facebook phải trả bao nhiêu cho vụ rò rỉ dữ liệu hàng trăm triệu tài khoản?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Meta (công ty mẹ của Facebook) gần đây đã đồng ý trả 725 triệu USD để giải quyết một vụ kiện tập thể liên quan đến Cambridge Analytica.

Vụ kiện cáo buộc Facebook đã cho phép các bên thứ ba, bao gồm Cambridge Analytica truy cập thông tin cá nhân của người dùng, và nói dối về các hoạt động bảo mật.

Nếu được chấp thuận, thỏa thuận này sẽ là vụ kiện lớn nhất từ trước đến nay liên quan đến vấn đề rò rỉ dữ liệu, và đây cũng là số tiền cao nhất mà Facebook từng trả để giải quyết vụ kiện tập thể.

facebook làm rò rỉ dữ liệu hàng trăm triệu người dùng

Vụ bê bối Cambridge Analytica là một cuộc tranh cãi về quyền riêng tư xảy ra vào năm 2018. Nó liên quan đến việc Cambridge Analytica, một công ty tư vấn chính trị được thuê bởi chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống khi đó là Donald Trump.

Facebook đã thu thập dữ liệu thông qua một ứng dụng đố vui về tính cách có tên "Đây là cuộc sống kỹ thuật số của bạn" và Cambridge Analytica đã sử dụng dữ liệu này để tạo quảng cáo chính trị được nhắm mục tiêu cho chiến dịch tranh cử của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Vụ bê bối này làm dấy lên lo ngại về các hoạt động bảo mật dữ liệu của Facebook và thúc đẩy một vụ kiện tập thể chống lại công ty mẹ của Facebook, Meta.

Người phát ngôn của Meta nói với CNBC: "Chúng tôi đã theo đuổi một thỏa thuận vì nó mang lại lợi ích tốt nhất cho cộng đồng và các cổ đông của chúng tôi. Trong ba năm qua, chúng tôi đã cải tiến cách tiếp cận quyền riêng tư và thực hiện một chương trình bảo mật toàn diện".

Đọc thêm