Gần 1 triệu người dùng bị đánh cắp mật khẩu

Trojan Password Stealing Ware (PSW) là “vũ khí” nằm trong bộ công cụ tội phạm mạng sử dụng để xâm phạm quyền riêng tư của người dùng. Mã độc này lấy cắp dữ liệu thông qua trình duyệt web bằng nhiều phương thức khác nhau.

Thông thường, chúng sẽ nhắm đến những thông tin nhạy cảm được lưu và điền tự động như dữ liệu cá nhân của người dùng; thông tin đăng nhập website; mật khẩu hay chi tiết thẻ thanh toán.

Ngoài ra, một số loại mã độc có khả năng đánh cắp cookie của trình duyệt, dữ liệu trên máy tính cá nhân hoặc các ứng dụng (như dịch vụ nhắn tin).

Theo thống kê của Kaspersky, số lượng các cuộc tấn công đánh cắp mật khẩu ngày càng tăng ở châu Âu và châu Á, đặc biệt là tại các quốc gia như Nga, Ấn Độ, Brazil, Đức và Mỹ.

Một trong những Trojan đánh cắp mật khẩu phát tán nhiều nhất là Azorult, được phát hiện trên thiết bị của hơn 25% người dùng.

Alexander Eremin, nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky cho biết: “Ngày nay, lượng người dùng sử dụng Internet để phục vụ công việc và cuộc sống ngày càng tăng. Điều này khiến họ trở thành miếng mồi béo bở cho tội phạm mạng".

Ngoài việc bảo mật mật khẩu, thông tin đăng nhập, người dùng nên cài dặt thêm các ứng dụng bảo mật để an toàn hơn khi truy cập mạng. Thêm vào đó, bạn cũng nên áp dụng thêm một số giải pháp sau:

- Không chia sẻ mật khẩu hoặc thông tin cá nhân với bạn bè hoặc gia đình vì điều này có thể khiến thiết bị vô tình bị mã độc tấn công. Không đăng những thông tin này trên các diễn đàn hoặc mạng xã hội.

- Luôn cài đặt và cập nhật phần mềm bảo mật để được bảo vệ khỏi các mối đe dọa và mã độc mới nhất.

- Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy như Kaspersky Password Manager để lưu mật khẩu và thông tin cá nhân, bao gồm hộ chiếu, giấy phép lái xe và thẻ ngân hàng một cách an toàn.

Đọc thêm