Vì sao điện thoại Android sạc pin chậm, cách khắc phục?

AUDIO BÀI VIẾT

1. Cáp sạc dỏm

Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra lại cổng tiếp xúc của dây sạc, theo thời gian, những điểm tiếp xúc này thường sẽ bị cong, vênh hoặc oxy hóa. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên kiểm tra xem cáp sạc có bị đứt, gãy hay không. Trong trường hợp sợi cáp bị hư, bạn nên chọn mua những sợi cáp của các thương hiệu uy tín như Ankey, Aukey… để đảm bảo tốc độ sạc và tính an toàn trong quá trình sử dụng. 

Hiện tại vẫn còn rất nhiều người sử dụng cáp sạc dỏm (không tên tuổi, thường có giá rất rẻ) được bày bán tràn lan ở lề đường, thậm chí cả những cửa hàng lớn. Việc sử dụng cáp sạc dỏm có thể khiến điện thoại bị cháy nổ vì đa phần các nhà sản xuất thường cắt giảm bớt các mạch an toàn để tiết kiệm chi phí.

Tương tự, người dùng cũng nên kiểm tra luôn cục sạc, thiết bị này thường có tuổi thọ thấp và rất dễ bị đoản mạch. Việc bạn cần làm là kiểm tra tổng quan bên ngoài cục sạc, xem có dấu vết cháy xém hoặc mùi khét hay không.

2. Nguồn sạc yếu

Nếu sử dụng cổng USB trên máy tính để sạc điện thoại, thời gian sạc sẽ lâu hơn rất nhiều, bởi nguồn điện đầu ra thường khá yếu, chỉ bằng khoảng ¼ so với cục sạc đi kèm điện thoại. Tương tự, thời gian sạc không dây cũng sẽ lâu hơn so với phương thức cắm sạc từ ổ điện. 

3. Pin bị lỗi

Đã có nhiều trường hợp các nhà sản xuất điện thoại phải thu hồi lại thiết bị do viên pin bị lỗi. Do đó, bạn hãy thử tìm kiếm tên smartphone đang sử dụng trên Google để xem điện thoại có bị thu hồi hay không. 

Theo thời gian, viên pin trên điện thoại cũng sẽ bị chai hoặc phồng lên. Trong trường hợp này, bạn hãy thử tháo nắp lưng và kiểm tra tình trạng viên pin. Nếu thấy viên pin hơi phồng hoặc các cạnh màn hình bị nứt gãy, người dùng nên tiến hành thay pin ngay lập tức để tránh xảy ra tình trạng cháy nổ. Lưu ý, cách này không áp dụng cho các dòng điện thoại Android có thiết kế nguyên khối.

Sau khoảng 500 lần sạc, pin sẽ bắt đầu bị chai và giảm dung lượng. Thông thường, khoảng 2-3 năm thì chúng ta nên đi thay pin để đảm bảo an toàn và trải nghiệm khi sử dụng điện thoại.

Ngoài những cách kể trên, người dùng có thể cài đặt thêm ứng dụng Ampere trên Google Play để kiểm tra chính xác tình trạng pin trên smartphone. Bên cạnh đó, ứng dụng còn liệt kê rất nhiều thông tin hữu ích như dung lượng pin, nhiệt độ, cường độ dòng điện đầu vào...

4. Tạm ngừng chơi game, xem video

Rất nhiều người thường có thói quen chỉnh độ sáng màn hình ở mức độ tối đa, và vừa chơi game hoặc xem phim đang cắm sạc. Đây cũng chính là lý do vì sao thời gian sạc pin lâu hơn. Nếu muốn sạc nhanh hơn, hãy để điện thoại nghỉ ngơi trong khi sạc. 

Thêm vào đó, đôi khi phần mềm bị lỗi cũng có thể gây ra tình trạng không thể sạc pin. Lúc này, bạn hãy vào Settings (cài đặt) > About phone (về điện thoại) > System updates (cập nhật phần mềm). Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

Nhìn chung, trên đây là một số cách đơn giản để khắc phục tình trạng sạc chậm hoặc không thể sạc pin trên Android. Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết.

Đọc thêm