Google âm thầm chặn tính năng nhắn tin miễn phí RCS nếu điện thoại đã root

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Người dùng điện thoại Android đã root, mở khóa bootloader hoặc đang sử dụng ROM tùy chỉnh báo cáo rằng họ không thể sử dụng tính năng nhắn tin miễn phí RCS.

1. RCS là gì?

RCS là viết tắt của "Rich Communication Services," một tiêu chuẩn truyền thông tiên tiến được thiết kế để thay thế SMS (Short Message Service) truyền thống.

RCS cung cấp nhiều tính năng phong phú hơn so với SMS, bao gồm nhắn tin nhóm, truyền tải hình ảnh và video chất lượng cao, thông tin về việc đọc tin nhắn.

RCS đã được Google áp dụng cho thị trường Việt Nam, cho phép nhắn tin miễn phí trên các thiết bị hỗ trợ và với SIM từ các nhà mạng hỗ trợ.

Dấu hiệu nhận biết điện thoại có hỗ trợ tính năng nhắn tin miễn phí RCS. Ảnh: TIỂU MINH
Dấu hiệu nhận biết điện thoại có hỗ trợ tính năng nhắn tin miễn phí RCS. Ảnh: TIỂU MINH

2. Google âm thầm chặn tính năng nhắn tin miễn phí RCS nếu điện thoại đã root

Mới đây, một số người dùng điện thoại Android đã root hoặc cài đặt ROM tùy chỉnh đã báo cáo về việc họ không thể sử dụng tính năng nhắn tin miễn phí RCS.

Cụ thể, thành viên Mishaal Rahman trên Reddit đã phàn nàn rằng Google đang âm thầm chặn tin nhắn miễn phí RCS trên các thiết bị đã root và ROM tùy chỉnh. Có vẻ như Google đã bắt đầu triển khai các bước kiểm tra chứng thực Play Integrity API trên ứng dụng Google Messages.

Play Integrity API là API chống lạm dụng nhằm kiểm tra tính toàn vẹn của thiết bị Android. Nếu một thiết bị Android bị giả mạo theo bất kỳ cách nào, chẳng hạn như mở khóa bootloader để cài đặt ROM tùy chỉnh hoặc bị can thiệp vào hệ thống, thì các API này sẽ xuất hiện lỗi, thường là từ chối hoạt động.

Mục đích sử dụng hợp lý nhất cho việc này là dành cho các ứng dụng có yêu cầu bảo mật cao, chẳng hạn như ứng dụng ngân hàng.

Tuy nhiên, xu hướng ngày càng tăng là các ứng dụng có yêu cầu bảo mật tương đối thấp cũng sử dụng các biện pháp kiểm tra này.

Với Google Messages, Google thậm chí không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào, tin nhắn RCS chỉ biến mất trong không khí. Các tin nhắn này cũng sẽ không được chuyển sang dạng dự phòng SMS/MMS trừ khi bạn tắt tính năng RCS.

Chia sẻ với 9to5Google, Google cho biết một số điện thoại bị chặn sử dụng RCS nhằm ngăn chặn thư rác bằng cách đảm bảo các thiết bị tuân thủ “các biện pháp vận hành” của tiêu chuẩn RCS.

Tất nhiên tin nhắn SMS và MMS vẫn hoạt động trên điện thoại đã root với bootloader đã mở khóa.

Trong trường hợp vẫn muốn sử dụng tin nhắn miễn phí trên điện thoại đã root, bạn có thể bỏ qua các bước kiểm tra bằng module Play Integrity Fix Magisk.

4 ứng dụng theo dõi giá vàng Việt Nam nhanh chóng

4 ứng dụng theo dõi giá vàng Việt Nam nhanh chóng

(PLO)- Cập nhật giá cả nhanh chóng, thông tin thị trường đa dạng… các ứng dụng theo dõi giá vàng đang trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược đầu tư và quản lý tài chính của nhiều người.

Đọc thêm