Hacker biến “Cortana” thành “Portana” cho Android

Tuy nhiên, không cần chờ Microsoft phát triển, một nhóm hacker đến từ Ý có tên OrangeSec vừa khẳng định đã “port” (khái niệm nói về việc mang ứng dụng từ nền tảng này sang nền tảng khác) thành công Cortana sang nền tảng Android. Nhóm đã đặt tên cho trợ lí ảo trên là… Portana, như một lời khẳng định về tính chân thật của việc trên. Cortana vốn chỉ hoạt động trên hệ điều hành Windows Phone 8.1 (mới đây nhất là trên các phiên bản Developer Preview của Windows 10), và nếu nhóm hacker trên thật sự khiến cô nàng này chịu “hợp tác” với Android, thì đây thật sự là tin vui đối với các tin đồ công nghệ.

Cortana là… niềm mơ ước của bao tín đồ Android và iOS.

Hiện tại bản sao của Cortana vẫn chưa hoạt động ổn định, chưa thể liên kết với các ứng dụng trên Android, cũng như không thể kết nối đến server của Microsoft, và khá đáng tiếc là cô nàng này chỉ nói được… tiếng Ý (tất nhiên nếu biết tiếng Ý thì đây là tin vui đối với bạn). Nhóm hacker trên cũng đã lấy được những dữ liệu “back-end” (các thành phần xử lí thông tin của Cortana) mà không cần sự chấp thuận từ Microsoft.

Trong tháng trước, Microsoft đã từng nói về “dự định mang Cortana lên các nền tảng còn lại là iOS và Android như một ứng dụng độc lập”. Trưởng nhóm phát triển của Cortana, Marcus Ash cho biết Microsoft rất vui lòng mang trợ lí ảo của họ lên các nền tảng khác. Nhưng hiện tại, ông lớn đến từ Redmond vẫn chưa thực hiện lời nói của mình. Có vẻ các hacker đã bắt đầu không hài lòng với hãng công nghệ này và đã có những “bước chuẩn bị”, nhằm nhắc nhở cho Microsoft về lời nói của họ?

Video về quá trình “bẻ khóa” cô nàng trợ lí ảo Cortana:

Đọc thêm