Hơn 57.000 vụ tấn công mã độc tống tiền bị ngăn chặn tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo báo cáo của Kaspersky, chỉ tính riêng trong năm 2022 đã có hơn 300.000 vụ tấn công mã độc tống tiền bị ngăn chặn, trong đó Việt Nam chiếm hơn 57.000 vụ.

Theo các nhà nghiên cứu, ransomware (mã độc tống tiền) là mối đe dọa hàng đầu đối với doanh nghiệp tại Đông Nam Á. Dự kiến xu hướng tấn công này sẽ tiếp tục tăng trong năm nay theo nhiều phương thức tinh vi hơn.

Thông thường, nhóm tội phạm mạng đứng sau hình thức tấn công ransomware sẽ yêu cầu một khoản tiền chuộc từ nạn nhân nếu muốn lấy lại dữ liệu.

Theo số liệu thống kê từ Kaspersky, tổng cộng 304.904 cuộc tấn công ransomware nhắm vào các doanh nghiệp tại khu vực này đã bị ngăn chặn trong năm 2022.

Đại diện Kaspersky chia sẻ về Ransomware 3.0. Ảnh: TIỂU MINH

Đại diện Kaspersky chia sẻ về Ransomware 3.0. Ảnh: TIỂU MINH

Cụ thể, Indonesia dẫn đầu với 131.779 vụ, tiếp theo là Thái Lan (82.438 vụ) và Việt Nam (57.389 vụ). Philippines đã ghi nhận tổng cộng 21.076 cuộc tấn công ransomware trong khi Malaysia có 11.750 vụ và Singapore có 472 vụ.

Số lượng các vụ tấn công bằng mã độc tống tiền tại Đông Nam Á. Ảnh: Kaspersky

Số lượng các vụ tấn công bằng mã độc tống tiền tại Đông Nam Á. Ảnh: Kaspersky

Dữ liệu của Kaspersky cũng tiết lộ các loại ransomware phổ biến nhất nhắm vào các doanh nghiệp tại Việt Nam là:

- Trojan-Ransom.Win32.Wanna

- Trojan-Ransom.Win32.Crypmod

- Trojan-Ransom.Win32.Gen

- Trojan-Ransom.Win32.Cryptor

- Trojan-Ransom.Win32.Crypren

Sự thiếu hụt nhân lực an ninh mạng tiếp tục “ám ảnh” các doanh nghiệp trong khu vực. Chỉ có 5% lãnh đạo doanh nghiệp xác nhận rằng họ có khả năng ứng phó sự cố nội bộ hoặc có đội ngũ CNTT… để tìm ra cuộc tấn công ransomware.

“Với xu hướng mới nổi của Ransomware 3.0, các doanh nghiệp nên trang bị công cụ phát hiện và ứng phó sự cố chuyên nghiệp như Kaspersky XDR (Extended Detection and Response)”, ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á chia sẻ.

Nền tảng XDR là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ, thông tin thám báo về mối đe dọa, chuyên môn về con người, đào tạo và dịch vụ… có thể thích ứng với mọi quy mô tổ chức.

Đọc thêm