4 cách để hạn chế bị mã độc di động tấn công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo báo cáo Digital 2022 do We Are Social thực hiện, số lượng người sử dụng điện thoại truy cập Internet đã tăng 147% so với cùng kì năm ngoái, cùng với đó là sự gia tăng số lượng mã độc di động nhắm vào người dùng Việt.  

Mới đây, công ty an ninh mạng Kaspersky đã phát hiện và ngăn chặn tổng cộng 66.586 cuộc tấn công trên thiết bị di động nhắm vào người dùng tại Việt Nam, cao hơn 46,9% so với năm 2020. Trong đó, Trojan là mối đe dọa phổ biến nhất tại Việt Nam.

ma-doc-di-dong

Số lượng các mối đe dọa di động tại Đông Nam Á có dấu hiệu giảm. Ảnh: Kaspersky

Số lượng các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại nhắm vào người dùng di động tại Đông Nam Á đang có xu hướng giảm.

Cụ thể, số lượng các cuộc tấn công tại Indonesia đã giảm 0,9%, Malaysia giảm 30,59%, Philippines giảm 38,85% và Singapore giảm 15,85%. Ngược lại, số lượng các cuộc tấn công tại Việt Nam và Thái Lan lại tăng 130,71%.

Xét về số lượng, Indonesia là quốc gia có số lượng mã độc di động cao nhất với 375.547 cuộc tấn công được phát hiện. Đây cũng là năm thứ 3 quốc gia này đứng đầu Đông Nam Á kể từ 2019.

ma-doc-di-dong

Nghiên cứu từ Kaspersky cũng cho thấy, mặc dù mã độc nhắm vào thiết bị di động trên toàn cầu đã giảm trong năm 2021, nhưng chúng ngày càng trở nên tinh vi hơn cả về chức năng và hướng tấn công.

Về mã độc tấn công ứng dụng ngân hàng trên di động, Việt Nam đứng đầu với 697 cuộc tấn công được phát hiện, đã tăng 131 vụ so với năm 2020.

Indonesia và Philippines cũng đã chứng kiến sự gia tăng của mã độc tấn công ứng dụng ngân hàng trên di động. Thái Lan lại có một mức giảm ấn tượng, với 255 vụ vào năm 2020 giảm xuống 28 vụ vào năm 2021, tương đương mức giảm 89%.

Dù có thể xem là một tín hiệu tích cực, nhưng người dùng không nên lơ là. Theo một nghiên cứu khác, chi phí phát sinh do vi phạm dữ liệu vào năm 2021 đã tăng lên mức trung bình 105.000 USD cho mỗi một doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Di động chính là tương lai ở Đông Nam Á. Mặc dù nhìn bề ngoài, tội phạm mạng đang trở nên ít hoạt động hơn do các cuộc tấn công mã độc di động đã giảm xuống. Tuy nhiên, đó là xu hướng toàn cầu và điều đó không chắc chắn là là chúng ta an toàn hơn” - Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky cho biết.

ma-doc-di-dong

Để hạn chế bị tấn công bởi mã độc di động, người dùng nên thực hiện một số mẹo sau:

- Chỉ tải xuống ứng dụng từ các nguồn chính thức. Dù các ứng dụng trên Google Play và App Store không đảm bảo an toàn 100%, nhưng đây vẫn là nơi tốt nhất để bạn tải và cài đặt ứng dụng.

- Bất cứ khi nào có thể, hãy sử dụng ứng dụng từ những nhà phát triển uy tín có danh tiếng tốt để giảm thiểu khả năng gặp phải phần mềm độc hại.

- Không cấp quyền truy cập vô tội vạ cho các ứng dụng. Hầu hết phần mềm độc hại sẽ không thể hoạt động đầy đủ nếu không có các quyền truy cập tiềm ẩn nguy hiểm, chẳng hạn như quyền truy cập Trợ năng, quyền truy cập vào tin nhắn văn bản...

- Sử dụng phần mềm chống virus đáng tin cậy dành cho thiết bị di động, điều này sẽ giúp bạn phát hiện và chặn phần mềm độc hại tốt hơn.

Đọc thêm