Intel ra mắt mảng gia công chip theo hệ thống đầu tiên trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Intel vừa ra mắt Intel Foundry, một mảng kinh doanh gia công chip theo hệ thống để phục vụ cho kỷ nguyên AI, hiện thực hóa tham vọng trở thành nhà máy gia công số 2 trên thế giới vào năm 2030.

Các công bố trên diễn ra tại sự kiện về gia công chip đầu tiên của Intel, Intel Foundry Direct Connect, nơi quy tụ các khách hàng, các đối tác trong hệ sinh thái và những công ty hàng đầu trong ngành.

Ông Pat Gelsinger, CEO của Intel, chia sẻ: “AI đang thay đổi thế giới, điều này đã mang đến cơ hội chưa từng có cho những nhà thiết kế chip sáng tạo và cho Intel Foundry, nhà máy gia công chip theo hệ thống đầu tiên toàn cầu phục vụ cho kỷ nguyên AI.”

Intel Foundry, mảng gia công chip theo hệ thống. Ảnh: Intel
Intel Foundry, mảng gia công chip theo hệ thống. Ảnh: Intel

Lộ trình cải tiến tiến trình chip sẽ không còn gói gọn trong “4 năm 5 tiến trình” (5N4Y)

Intel xác nhận kế hoạch 4 năm, 5 tiến trình của hãng vẫn theo đúng lộ trình và sẽ cung cấp giải pháp cấp điện cho chip từ mặt dưới đầu tiên trong ngành.

Lộ trình mới của hãng bao gồm ba cải tiến lớn cho các công nghệ sản xuất Intel 3, Intel 18A và Intel 14A.

Ông Satya Nadella, CEO của Microsoft, cho biết: “Chúng ta đang trong quá trình chuyển đổi nền tảng vô cùng thú vị. Điều này sẽ thúc đẩy năng suất của mọi tổ chức, cũng như toàn bộ ngành. Để tầm nhìn này thành hiện thực, chúng ta cần một nhà cung cấp chất bán dẫn với những công nghệ ưu việt, hiệu năng cao và chất lượng tốt nhất.”

Intel cải tiến tiến trình chip. Ảnh: Intel
Intel cải tiến tiến trình chip. Ảnh: Intel

Cách tiếp cận theo hệ thống tạo nên sự khác biệt của Intel Foundry trong kỷ nguyên AI

Phương án gia công chip theo hệ thống của Intel cung cấp khả năng tối ưu hóa toàn bộ chuỗi, từ mạng lưới nhà máy đến phần mềm.

Ông Stuart Pann, Phó Chủ tịch cấp cao của Intel Foundry tại Intel, cho biết: “Chúng tôi đang cung cấp một xưởng đúc gia công được vận hành bởi một nguồn cung cấp linh hoạt, bền vững và an toàn hơn. Kết hợp những thế mạnh này, mang lại cho khách hàng mọi thứ họ cần để thiết kế và cung cấp giải pháp để chạy những ứng dụng phức tạp nhất.”

Trong năm 2023, ước tính sơ bộ cho thấy Intel sử dụng 99% điện tái tạo trong các nhà máy trên toàn cầu. Công ty cũng vừa tái khẳng định cam kết sử dụng 100% điện tái tạo trên toàn thế giới, sử dụng nước hiệu quả, và không tạo ra rác thải vào năm 2030.

Cách tiếp cận theo hệ thống tạo nên sự khác biệt của Intel Foundry trong kỷ nguyên AI. Ảnh: Intel
Cách tiếp cận theo hệ thống tạo nên sự khác biệt của Intel Foundry trong kỷ nguyên AI. Ảnh: Intel
Tin công nghệ 9-2: Samsung dồn toàn lực phát triển chip AI

Tin công nghệ 9-2: Samsung dồn toàn lực phát triển chip AI

(PLO)- Tin công nghệ 9-2 sẽ có các nội dung như Samsung dồn toàn lực phát triển chip AI, Meta phát triển các công cụ phát hiện AI cho Facebook, thiết bị lọc không khí giá rẻ dịp Tết, lộ diện ổ cứng di động Samsung T7 Shield siêu bền bỉ.

Đọc thêm