Lật tẩy mánh khóe buôn iPhone, iPad đóng lại seal

Một thiết bị giúp đóng Seal được chào bán với giá 490,000 đồng
Một thiết bị giúp đóng Seal được chào bán với giá 490,000 đồng.

Quá trình đóng seal rất dễ dàng

Người dùng những thiết bị của Apple đều biết rằng, mức giá bán hàng xách tay và chính hãng luôn có sự chênh lệch đáng kể. Theo khảo sát của Dân trí, những cửa hàng xách tay luôn chào bán thiết bị với giá rẻ hơn đến 2,5 và 3 triệu đồng so với hàng chính hãng, như iPhone 5s (16GB) chào giá bán 14 triệu đồng, trong khi hàng chính hãng là  16,8 triệu đồng.

Đa số cửa hàng và người bán nhỏ lẻ đều chào bán thiết bị iPhone hay iPad với tiêu đề hàng nguyên seal (một dạng bao bì niêm phong của nhà sản xuất) rẻ nhất thị trường. Nhưng nhiều đại lý và những chuỗi cửa hàng uy tín tại cả 2 thị trường lớn nhất cả nước TP.HCM và Hà Nội cho hay, người tiêu dùng luôn nghĩ đây là dòng sản phẩm nguyên hộp, nguyên seal được xách tay về nhưng họ đâu có biết rằng, đa số nó đều đã bị tháo ra khi đi qua cửa Hải Quan, trước khi có mặt trên thị trường.

Vì hiểu tâm lý của người tiêu dùng mong muốn có 1 thiết bị nguyên seal mới chắc chắc là hàng mới chưa khui hộp nên một mánh lới mới cũng đã xuất hiện với tên gọi “dập seal mới”. Cụ thể, chỉ cần bỏ ra với số tiền chưa tới 500 ngàn đồng, các chủ cửa hàng sẽ nhanh chóng “hô biến” một chiếc máy đã gỡ seal thành chiếc mới như máy mới xuất xưởng.

Trong video, người dùng sẽ thấy seal là một bọc nilong và chỉ trong chưa tới 4 phút, đã hoàn thành xong quá trình làm mới chiếc iPhone và có thể bắt đầu bán ra như một chiếc máy mới.

Những "biến chứng" khó lường

Chính điều này đã và gây ra nhiều sự biến chứng khó lường của thị trường, khi đã dập được seal đồng nghĩa việc tráo hàng sẽ rất dễ dàng. Người dùng phổ thông sẽ không thể phân biệt rõ ràng được đâu là phụ kiện chính hãng hay chỉ là một hàng “nhái” kém chất lượng dựng lên cho đủ đồ.
Những phụ kiện dỏm đã và đang gây ra nhiều vụ tai nạn gây cháy nổ, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người tiêu dùng trong thời gian qua.
Tuỳ theo mức độ và sự uy tín của các cửa hàng, vì những lợi nhuận trước mắt, đã có khá nhiều cửa hàng làm ăn không uy tín đã bất chấp thay thế hàng phụ kiện dỏm thay cho phụ kiện chính hãng.
Tai nghe iPhone 5S có thể dễ dàng đánh tráo và bán lẻ với giá 500.000đ
Tai nghe iPhone 5S có thể dễ dàng đánh tráo và bán lẻ với giá 500.000đ
Tráo được một bộ phụ kiện xịn, người bán hàng lời thêm ít nhất 500.000đ (bao gồm tai nghe và sạc gin, dây synch). Nếu bán lẻ, một tai nghe có giá trên dưới 400.000đ, trong đó 1 dây synch có giá trên dưới 200.000đ.
Sạc iPad dỏm gây cháy nổ. (Ảnh: Internet).
Sạc iPad dỏm gây cháy nổ. (Ảnh: Internet).
Tất nhiên những phụ kiện nhái được thay thế sẽ làm cho giá thành sản phẩm giảm xuống và rẻ hơn rất nhiều so với hàng chính hãng, đánh đúng vào tâm lý ham rẻ của nhiều người.
Cách kiểm tra tình trạng máy
iPhone nguyên seal chưa chắc đã phải hàng mới 100%
iPhone nguyên seal chưa chắc đã phải hàng mới 100%
Qua những điểm trên, người dùng có thể nhận thấy rằng, máy "nguyên seal" chưa chắc là đúng hàng mới, nếu là hàng mới phụ kiện chưa chắc đã là đồ gin.
Khi mua, người dùng nên kiểm tra xem máy đã active (kích hoạt) chưa để chắc chắn đây là máy mới 100%.
Bằng cách, truy cập vào địa chỉ:
Bằng cách, truy cập vào địa chỉ: https://selfsolve.apple.com/agreementWarrantyDynamic.do và nhập vào dãy Series trên máy để kiểm tra về tình trạng bảo hành của máy. Dãy số này được in ngay trên vỏ hộp điện thoại.
Số IMEI, số series được in ngay trên vỏ hộp
Số IMEI, số series được in ngay trên vỏ hộp
Bằng cách, truy cập vào địa chỉ:
Như hình trên, đây là thiết bị hoàn toàn mới, bắt buộc người dùng phải kích hoạt máy để nhận được bảo hành của Apple. Dân thợ gọi trạng thái này là  "1 chấm", tức chưa active.
Trong khi đó, hình dưới đây là thiết bị đã kích hoạt bảo hành và đã hết thời gian bảo hành của Apple.
Bằng cách, truy cập vào địa chỉ:
Ngoài ra, người dùng nên kiểm tra thêm IMEI của máy có trùng với hộp và khe SIM để chắc chắn máy là máy mới.
Khi đi mua máy, người dùng nên yêu cầu người bán cho cung cấp số IMEI hoặc series (in trên vỏ hộp) để kiểm tra tình trạng máy trước khi mua. Nên mua ở cửa hàng uy tín và tuyệt đối không nên ham rẻ.
Đối với phụ kiện, người dùng cũng nên yêu cầu cửa hàng cam kết phụ kiện là gin và dán tem cửa hàng lên, yêu cầu cửa hàng bồi hoàn nếu phát hiện phụ kiện là đồ nhái. 
iPhone và iPad xách tay không được bảo hành chính hãng tại VN

Trao đổi với Dân trí, đại diện các đại lý uỷ quyền chính thức Apple tại Việt Nam cho biết, iPhone xách tay không nhận được bảo hành chính thức tại VN. Người tiêu dùng có thể hiểu rằng, iPhone sẽ chỉ được bảo hành theo đơn vị phân phối được uỷ quyền, như nếu mua iPhone tại FPTShop, thì đơn vị này sẽ đứng ra bảo hành, nếu là của Viettel thì Viettel sẽ bảo hành. Tất nhiên sẽ không nhận bảo hành những thiết bị không phải do các đơn vị được uỷ quyền chính thức của Apple phân phối ra thị trường. Mặt khác, iPad theo nguồn hàng xách tay cũng là thiết bị không được chấp nhận bảo hành tại VN.

Ngoài ra, nếu mua qua những đơn vị uy tín, sau khi sẽ seal, người dùng cũng nên kiểm tra và kích hoạt bảo hành trên website chính thức do Apple cung cấp. Người dùng truy cập vào địa chỉ: https://selfsolve.apple.com/agreementWarrantyDynamic.dovà nhập vào dãy Series trên máy để kiểm tra về tình trạng bảo hành của máy.

Theo Quốc Phan (Dân trí)

Đọc thêm