Loa kèn dáng lạ của dân chơi âm thanh Hà Nội

Loa kèn dáng lạ của dân chơi âm thanh Hà Nội ảnh 1  

Chủ nhân của cặp loa kèn có thiết kế độc đáo này là anh Trương Vĩnh Khang, một người chơi âm thanh tại Vĩnh Tuy, Hà Nội. Chia sẻ về cảm hứng thiết kế sản phẩm, anh Khang cho biết loa tạo nên dựa trên kiến thức âm học về loa toàn dải, các tính toán đường tiếng nhưng vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. “Để độc lập, loa có dạng vành tai người nhưng khi ghép đôi sẽ là hình trái tim”, anh Khang chia sẻ.

Loa kèn dáng lạ của dân chơi âm thanh Hà Nội ảnh 2  

Củ loa toàn dải được chọn là mẫu RFT L2302 đường kính 14 cm có xuất xứ tại Đức. Theo anh, củ loa này có kích thước nhỏ nhưng đem lại hiệu quả âm thanh khá nhờ độ nhạy 99 dB, dải tần từ 75 đến 16.000 Hz. Với xu hướng hiện đại và đòi hỏi khắt khe hơn của người chơi âm thanh, củ loa cần đóng thùng để nâng cao trải nghiệm đặc biệt là dải trầm.

 Loa kèn dáng lạ của dân chơi âm thanh Hà Nội ảnh 3  

Bản vẽ thùng loa được dựng trên máy tính bằng các phần mềm đồ họa sau đó giả lập âm thanh để đưa ra những điều chỉnh phù hợp. Do dáng cong phức tạp nên việc thi công cần đến sự trợ giúp từ máy tiện CNC cho độ chính xác cao.
Loa kèn dáng lạ của dân chơi âm thanh Hà Nội ảnh 4  

Vật liệu làm thùng loa dùng gỗ MDF và gỗ Veneer để hoàn thiện, hai bên thành loa dùng Mica độ dày 10 mm. Các bước chỉn chu, lắp ráp và tạo thẩm mỹ cho sản phẩm được thực hiện thủ công.

Loa kèn dáng lạ của dân chơi âm thanh Hà Nội ảnh 5  

Anh Khang cho biết cấu trúc kèn gồm hai phần: bộ phận đón âm phía sau củ loa và phần giao động cộng hưởng. Dải trầm của củ loa chưa tốt nhưng khi đi qua đường tiếng sẽ được cải thiện giúp bass sâu hơn. Tuy vậy cũng không vì thế mà “tham” khiến các dải mid hay treble bị lấn át.

Loa kèn dáng lạ của dân chơi âm thanh Hà Nội ảnh 6  

Đường khí được tính toán trên lý thuyết, phần mềm mô phỏng và kinh nghiệm song khi ra sản phẩm vẫn phải chỉnh sửa nhiều, anh Khang nói. Từ thiết kế, độ rộng đến độ mở miệng loa đều được thử nghiệm, gọt giũa nhằm cải tiến chất lượng âm thanh. “Loa kèn hay nhưng dễ khiến các âm bị dính vào nhau, trễ tiếng”, đây là điểm anh Khang cho rằng mất nhiều thời gian, công sức để đưa ra mẫu loa ưng ý.

 Loa kèn dáng lạ của dân chơi âm thanh Hà Nội ảnh 7  

 

Mẫu loa kèn dáng lạ được thiết kế hướng đến người nghe thích sự mộc mạc có phần cổ điển. Sản phẩm phù hợp với các thể loại nhạc đồng quê, vocal, jazz, blue… các bài hát có tiết tấu vừa phải, không nhiều tiếng trầm. Trong khi đó với các thể loại nhạc hiện đại, người nghe đòi hỏi âm thanh sôi động với tiếng bass xuống sâu, tiết tấu nhanh sẽ khó tìm thấy sự hài lòng. Đối tác phù hợp cho loa kèn là nguồn phát analog, ampli bóng đèn công suất chỉ vài ba Watt.

 Theo Đình Nam (VNE)

Đọc thêm