Loạt công nghệ màn hình hỗ trợ phát triển thành phố thông minh

Trong vài năm qua, nhiều đô thị lớn tại Việt Nam như Đà Nẵng, Hà Nội và TP.HCM đã có những bước triển khai cụ thể trong việc xây dựng và phát triển TP thông minh. 

Xu hướng công nghệ mới

Đơn cử như việc thử nghiệm thẻ điện tử khi đi xe buýt thay vì mua vé, xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh, ra mắt tổng đài 1022 để tiếp nhận và giải quyết yêu cầu của người dân, doanh nghiệp (DN)… 

Tuy nhiên, việc xây dựng đô thị thông minh không phải là điều đơn giản khi TP đang gặp phải nhiều bài toán hóc búa về hạ tầng kỹ thuật, khả năng kết nối, xử lý, lưu trữ thông tin cùng với đó là việc bảo mật dữ liệu công dân.

Tại Diễn đàn Cấp cao về Công nghiệp 4.0 (Industry 4.0 Summit), Samsung cho biết họ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn triển khai đô thị thông minh cho các TP ở Việt Nam thông qua việc cung cấp các giải pháp công nghệ, trong đó có công nghệ màn hình hiển thị.

Xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh là một trong năm dự án quan trọng của TP.HCM. Đây sẽ là nơi tổng hợp, khai thác thông tin theo thời gian thực với hệ thống camera giám sát tập trung, bản đồ số GIS, hệ thống các cảm biến, thiết bị IoT… 

Với hoạt động này, Samsung cung cấp loạt giải pháp màn hình ghép videowall (dòng viền mỏng, cho phép tạo ra trải nghiệm thị giác liền mạch, ghép nhiều màn hình nhỏ thành một màn hình lớn với kích thước bất kỳ), đơn cử như dòng VHR-R, UHF-E, UHN-E, UMH-E, UMN-E series, QLED 8K, Crystal UHD Signage…

Ưu điểm của những dòng màn hình ghép videowall là khả năng chống chói tốt, hiệu suất hoạt động liên tục 24/7, hình ảnh sắc nét, cho phép người điều hành trung tâm có thể cập nhật dữ liệu trực quan, rõ ràng hơn, từ đó giải quyết các vấn đề nhanh chóng khi chẳng may có sự cố xảy ra.

Ví dụ, với một trung tâm giám sát giao thông, những hình ảnh thu từ camera được hiển thị rõ nét trên màn hình giúp người giám sát nắm bắt được tình hình giao thông trong khu vực tốt hơn, từ đó đưa ra cảnh báo nguy hiểm hoặc hỗ trợ kịp thời để hạn chế ùn tắc và đảm bảo giao thông luôn thông suốt.

Giải pháp công nghệ màn hình mới

Bên cạnh đó, Samsung còn có một số dòng màn hình dùng làm biển báo kỹ thuật số, bảng thông báo điện tử ở những địa điểm công cộng (nhà ga xe lửa, bến xe, sân bay, bệnh viện, siêu thị…), đơn cử như dòng màn hình LED ngoài trời (XPE series), màn hình tương tác đơn (Stand Alone Digital Signage), PMF-BC Eboard. 

Độ sáng cao (2.500 nit), WiFi tích hợp và khả năng vận hành 24/7 ở mọi điều kiện ánh sáng mặt trời là những ưu điểm của dòng màn hình ngoài trời. 

Việc sử dụng những màn hình chuyên dụng ngoài trời hoặc bảng thông báo điện tử cho phép TP và các đơn vị cung cấp thông tin cho người dân tốt hơn, dễ dàng thay đổi nội dung hơn so với các phương thức truyền thống. 

Trước đó không lâu, Samsung cũng đã khai trương Trung tâm Trải nghiệm Giải pháp Doanh nghiệp Samsung (Executive Briefing Center) tại nhà máy Samsung (SEHC) thuộc Khu Công nghệ cao, Quận 9, TP.HCM. 

Đây được xem là trung tâm trải nghiệm giải pháp doanh nghiệp Samsung lớn nhất khu vực Đông Nam Á với 11 khu vực khác nhau, trưng bày các giải pháp hỗ trợ phát triển TP thông minh. Đơn cử như giải pháp quản lý hệ thống vận hành, giao thông vận tải, giáo dục, tài chính… thông minh. 

Nhìn chung, các giải pháp công nghệ của Samsung (đặc biệt là công nghệ màn hình) không chỉ hỗ trợ phát triển TP thông minh mà còn giúp doanh nghiệp (DN) chuyển đổi số nhanh hơn, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Đọc thêm