Meta bị phạt 405 triệu Euro vì vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Meta (công ty sở hữu Instagram) đã bị cơ quan giám sát dữ liệu Ireland phạt 405 triệu Euro vì cho phép thanh thiếu niên thiết lập tài khoản, hiển thị công khai số điện thoại và email.

Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu (DPC) đã xác nhận hình phạt sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm về những vi phạm tiềm ẩn.

Cụ thể, Instagram đã cho phép người dùng trong độ tuổi từ 13 đến 17 vận hành tài khoản doanh nghiệp, hiển thị công khai số điện thoại và địa chỉ email. DPC cũng phát hiện Instagram đã thiết lập tài khoản của người dùng từ 13 đến 17 tuổi thành “công khai” theo mặc định.

instagram-bi-phat

Instagram bị phạt 405 triệu Euro. Ảnh: Internet

Người phát ngôn của DPC cho biết: “Chúng tôi đã thông qua quyết định cuối cùng vào thứ Sáu tuần trước và khoản tiền phạt sẽ là 405 triệu Euro. Chi tiết đầy đủ về quyết định sẽ được công bố vào tuần tới”.

Caroline Carruthers, chủ sở hữu công ty tư vấn dữ liệu ở Anh, cho biết Instagram đã không suy nghĩ thấu đáo về trách nhiệm bảo mật của mình khi để thanh thiếu niên thiết lập tài khoản doanh nghiệp và thể hiện sự “thiếu cẩn trọng rõ ràng” trong phần cài đặt quyền riêng tư của người dùng.

“Quy định bảo vệ dữ liệu chung của Liên minh Châu Âu (GDPR) có những điều khoản đặc biệt để đảm bảo bất kỳ dịch vụ nào nhắm đến trẻ em đều phải minh bạch cao. Instagram đã vi phạm khi thiết lập tài khoản của trẻ em ở chế độ công khai theo mặc định thay vì chế độ riêng tư”.

instagram-bi-phat

Năm ngoái, Meta đã tạm ngừng phiên bản Instagram dành cho trẻ em sau một số nghiên cứu cho thấy tác động của ứng dụng đối với sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên.

Instagram cho biết họ đang "tạm dừng" công việc để giải quyết các mối quan tâm của các bậc cha mẹ, chuyên gia và cơ quan quản lý.

Andy Burrows, người đứng đầu chính sách trực tuyến về an toàn trẻ em tại NSPCC, cho biết: “Đây là một vi phạm lớn và có khả năng gây hại thực sự cho trẻ em sử dụng Instagram. Phán quyết cho thấy việc thực thi hiệu quả có thể bảo vệ trẻ em trên mạng xã hội”.

Người phát ngôn của Meta cho biết: “Cuộc điều tra này tập trung vào các cài đặt cũ mà chúng tôi đã cập nhật hơn một năm trước, và kể từ đó chúng tôi đã phát hành nhiều tính năng mới để giữ an toàn cho thanh thiếu niên và thông tin của họ ở chế độ riêng tư.

Bất kỳ ai dưới 18 tuổi đều tự động đặt tài khoản ở chế độ riêng tư khi họ tham gia Instagram. Chúng tôi không đồng ý với cách tính khoản tiền phạt này và sẽ xem xét cẩn thận phần còn lại của quyết định”.

Đọc thêm