Microsoft cảnh báo chiến dịch lừa đảo nguy hiểm, ảnh hưởng hơn 10.000 tổ chức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Microsoft vừa cảnh báo người dùng về một chiến dịch lừa đảo quy mô lớn, ảnh hưởng đến hơn 10.000 tổ chức trên toàn thế giới.

Theo thống kê, các cuộc tấn công đã diễn ra từ năm ngoái, đánh cắp thông tin đăng nhập Office 365 của người dùng, thực hiện các giao dịch giả mạo… và nhiều hơn thế nữa.

Cụ thể, kẻ gian đã sử dụng kĩ thuật Adversary-in-the-middle (AiTM) để theo dõi, chỉnh sửa lưu lượng, bỏ qua tính năng xác thực đa yếu tố (MFA) bằng cách tạo ra một trang xác thực Office 365 giả mạo.

Kẻ gian sử dụng kỹ thuật AiTM để tạo một trang web giả mạo nằm giữa người dùng và máy chủ.

Kẻ gian sử dụng kỹ thuật AiTM để tạo một trang web giả mạo nằm giữa người dùng và máy chủ.

Trong quá trình này, những kẻ tấn công sẽ lấy cookie session của nạn nhân bằng cách triển khai máy chủ proxy giữa người dùng và trang web đang bị giả mạo, tuy nhiên mọi thứ không dừng lại ở đó.

Sau khi giành được quyền truy cập vào hộp thư của nạn nhân, kẻ gian sẽ thực hiện tiếp các cuộc tấn công xâm nhập email doanh nghiệp (BEC). Cụ thể là mạo danh nhân viên cấp cao của công ty, lừa các thành viên khác thực hiện những hành động gây tổn hại cho doanh nghiệp.

Trong một bài đăng trên blog, Microsoft cho biết họ đã phát hiện một chiến dịch lừa đảo bằng kỹ thuật AiTM, ảnh hưởng đến hơn 10.000 tổ chức từ tháng 9-2021.

Mặc dù cuộc tấn công này đang tận dụng tính năng xác thực đa yếu tố, nhưng không có nghĩa là hình thức bảo mật này không an toàn. Microsoft nói rằng kẻ tấn công đã lấy cắp cookie session, thay mặt người dùng để đăng nhập, bất kể phương thức mà họ đang sử dụng.

Lừa đảo là một trong những phương thức tấn công trực tuyến phổ biến, cụ thể là chiến dịch AiTM lần này, ảnh hưởng đến hàng ngàn tổ chức. Mặc dù đây không phải là điểm yếu của MFA, nhưng nó cho thấy tội phạm mạng hiện đang phát triển những cách mới để vượt qua các biện pháp bảo mật như vậy.

Đọc thêm