Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa chiếm đoạt tài sản dịp đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Mới đây, ngân hàng VPBank đã lên tiếng cảnh báo về việc kẻ gian mạo danh các doanh nghiệp, thương hiệu lớn để chiếm đoạt tài sản dịp đầu năm.

Chiêu lừa chiếm đoạt tài sản dịp đầu năm

Đầu tiên, kẻ gian sẽ liên lạc với bạn thông qua tin nhắn hoặc điện thoại, tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu lớn như Yody, Điện Máy Xanh, Nguyễn Kim… với lý do tặng quà để tri ân khách hàng.

Tiếp theo, chúng sẽ yêu cầu bạn tham gia vào một nhóm chat trên Zalo hoặc Telegram. Trong nhóm sẽ có các thành viên tự xưng là giám đốc công ty, giám đốc điều hành, cán bộ chăm sóc khách hàng… sử dụng logo hoặc ảnh đại diện giả mạo các thương hiệu lớn.

chieu-lua-chiem-doat-san-dip-dau-nam.jpg

Để tạo lòng tin, kẻ gian sẽ chuyển khoản cho bạn một khoản tiền nhỏ gọi là tiền trúng thưởng/khuyến mãi, sau đó yêu cầu bạn chuyển tiền ngược lại vào một tài khoản khác để làm nhiệm vụ/nâng cấp gói dịch vụ VIP/đặt cọc… để nhận thêm các ưu đãi khác lớn hơn.

Đặc biệt, các tài khoản này sẽ có tên gần giống với các công ty/doanh nghiệp lớn (Điện máy Xanh, Yody, Nguyễn Kim…) nên người dùng rất dễ mắc bẫy.

Sau khi nhận được tiền nhiều lần, kẻ gian sẽ khóa tài khoản Zalo/Telegram hoặc cắt đứt liên lạc với bạn, chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

Trước đó không lâu, Cục thuế TP.HCM cũng đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới, giả mạo công chức hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng độc hại, sau đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Chiêu lừa tặng quà miễn phí để chiếm đoạt tài sản dịp đầu năm. Ảnh: TIỂU MINH
Chiêu lừa tặng quà miễn phí để chiếm đoạt tài sản dịp đầu năm. Ảnh: TIỂU MINH

Cần làm gì để tránh bị chiếm đoạt tài sản dịp đầu năm?

- Khi nhận được tin nhắn hoặc cuộc gọi thông báo trúng thưởng… bạn cần nâng cao tinh thần cảnh giác, hỏi rõ về công ty và điện thoại trực tiếp cho đường dây nóng, tổng đài chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp đó để xác minh thông tin.

- Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, OTP… Không nhấp vào các liên kết lạ, không tải ứng dụng lạ, chỉ cài đặt các phần mềm cung cấp bởi các đơn vị phát triển đáng tin cậy trên Google Play và App Store.

- Trường hợp nghi vấn đối tượng lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý kịp thời.

Đọc thêm