Người dùng Facebook liên tục mất tài khoản vì nhẹ dạ


Chỉ cần dạo sơ một vòng trên Facebook, bạn có thể thấy rất nhiều người dùng đã bị kẻ gian chiếm đoạt tài khoản và sử dụng làm công cụ để phát tán virus “khiêu dâm”, các hình ảnh và video có nội dung nhạy cảm. 
Khi thử nhấp vào một liên kết, nó sẽ hiển thị thông báo cho biết điện thoại của bạn đã bị nhiễm virus và yêu cầu người dùng nhấn OK để diệt ngay. Nếu bạn làm theo thì đồng nghĩa với việc cho phép các phần mềm độc hại được tải về máy. Do đó, người dùng hãy tắt ngay trình duyệt và báo cáo bài viết này với Facebook, một chiêu lừa tưởng chừng như đã cũ nhưng lại có rất nhiều người bị dính phải bởi tính tò mò và “ham vui”.

Người dùng Facebook liên tục mất tài khoản vì nhẹ dạ ảnh 1
 Lừa đảo bằng hình ảnh và video có nội dung nhạy cảm - Ảnh: MH

Ngoài ra, còn một số trường hợp khác mà bạn có thể gặp là nó sẽ hiển thị một trang đăng nhập y hệt như trên facebook, nhưng địa chỉ trang web lại là chatvl.byehost7.com... Đây là một chiêu lừa đảo rất sơ đẳng và đã có từ thời Yahoo Messenger đến nay. Nếu nhẹ dạ mà đăng nhập thì ngay lập tức tài khoản của bạn sẽ “không cánh mà bay.” Lưu ý, trước khi đăng nhập facebook, người dùng nên kiểm tra lại xem liên kết trang có phải là https://www.facebook.com/ hay chưa? Tuyệt đối không đăng nhập vào những trang web bậy bạ để tránh mất tài khoản oan uổng.

Người dùng Facebook liên tục mất tài khoản vì nhẹ dạ ảnh 2
 Dụ người dùng đăng nhập tài khoản facebook - Ảnh: MH

Bên cạnh đó, các chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài khoản facebook bằng cách “hứa hẹn” tặng áo thun hay nhẫn cặp đang có chiều hướng bùng phát trở lại. Khi thử xem một vài thông tin về sự kiện lừa đảo tặng giày Nike, thật khó để hình dung khi có đến 7.400 người đã tham gia và làm theo các bước được yêu cầu, trong khi còn tới 443.000 người đã được mời, một con số không hề nhỏ. Điều đó cho thấy đa số người dùng facebook tại Việt Nam còn khá nhẹ dạ và hám lợi, đặc biệt là những người tham gia và làm theo đều còn rất trẻ. 

Người dùng Facebook liên tục mất tài khoản vì nhẹ dạ ảnh 3
 Các hình thức lừa đảo bằng cách tặng quà "ảo" - Ảnh: MH

Cách thức lừa đảo này cũng không có gì mới, bởi nó cũng sẽ dẫn bạn đến trang web kenhtintuc.xyz/quatang và yêu cầu đăng nhập tài khoản facebook để xem bình chọn? Tất nhiên, nếu bạn ham quà tặng “ảo” mà đăng nhập thì chuyện mất tài khoản là điều chắc chắn.

Người dùng Facebook liên tục mất tài khoản vì nhẹ dạ ảnh 4
 Đăng nhập facebook là ngay lập tức sẽ mất tài khoản - Ảnh: MH

Để hạn chế tối đa tình trạng mất tài khoản, bạn hãy kích hoạt tính năng Xét duyệt đăng nhập bằng cách truy cập vào https://www.facebook.com/settings?tab=security&section=approvals&view. Sau đó, nhập vào số điện thoại bạn đang sử dụng để nhận mã bảo mật cho mỗi lần đăng nhập, tương tự như tính năng xác thực hai lớp của Gmail, Microsoft... Lưu ý, hãy chắc chắn rằng tùy chọn Yêu cầu mẫu bảo mật để truy xuất tài khoản của tôi từ trình duyệt lạ đã được kích hoạt.

Người dùng Facebook liên tục mất tài khoản vì nhẹ dạ ảnh 5
 Kích hoạt tính năng xác thực 2 lớp cho facebook - Ảnh: MH

Đọc thêm