Ô tô thông minh với ba ứng dụng smartphone

Hiện có rất nhiều chương trình hữu ích cho giới lái xe, các ứng dụng dạng này có thể giúp giới tài xế đo thông số xe hoặc cảnh báo khi xe chạy quá tốc độ,… và nhiều hơn thế nữa. Dưới đây là những ứng dụng cần cài vào máy cho những ai thích cầm lái.

iOnRoad Augmented Driving Lite (http://goo.gl/tphwa)

iOnRoad Augmented Driving Lite là hình thức sử dụng camera và bộ cảm biến trên điện thoại để nhận biết lưu lượng giao thông phía trước, đồng thời cảnh báo cho bạn biết về những tai nạn có thể xảy ra. Đầu tiên, bạn cần gắn smartphone vào giá đỡ trên xe, sau đó kích hoạt ứng dụng và lựa chọn chế độ cần sử dụng như Test at Home để kiểm tra thử độ nhạy qua màn hình máy tính.

Để bắt đầu sử dụng, bạn chạm vào mục Mount & Drive, chương trình sẽ đưa ra các hình thức cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh để bạn làm quen như khoảng cách quá gần, khi xe phía trước có dấu hiệu sang đường,… Thêm vào đó, bạn còn có thể cấu hình thêm một vài tính năng khác như: 24/7 Protection, Direct Calls To My Speaker, iOnRoad NarratorSpeed Limit (cảnh báo khi tốc độ vượt quá giới hạn bạn đã thiết lập).

Ứng dụng có thể biến thành mắt thần cảnh báo tai nạn kiêm camera hành trình.

Ứng dụng này sẽ kiểm soát khoảng cách phía trước và cảnh báo những nguy cơ va chạm thông qua số giây, chẳng hạn như khi bạn đang ở quá gần hoặc khi những chiếc xe ở phía trước bạn đang chuẩn bị đổi làn đường (Off-road). Ngoài ra, giao diện của iOnRoad cũng được tối ưu hóa dành riêng cho xe hơi, vì vậy bạn có thể xem được tốc độ và các điều kiện thời tiết hiện thời, cũng như truy cập thư viện âm nhạc và xem thông tin các cuộc gọi. Cuối cùng, biểu tượng camera ở góc phải sẽ cho phép bạn dễ dàng ghi lại các cảnh tượng trên đường hoặc biến smartphone thành camera hành trình.

Waze (tải tại: http://www.waze.com/)

Waze là một ứng dụng điều hướng mạnh mẽ nhờ vào cộng đồng người dùng đông đảo, giúp bạn có thể tìm được con đường nhanh nhất để đến nơi cần đến. Waze hoạt động bằng cách sử dụng chức năng định vị GPS trên điện thoại để xác định vị trí và tốc độ hiện tại của bạn. Sau đó ứng dụng sẽ sử dụng dữ liệu này để xây dựng một báo cáo theo thời gian thực và chia sẻ với cộng đồng. Ví dụ, nếu trong quá trình di chuyển hằng ngày mà gặp phải một đoạn đường hư hỏng hoặc kẹt xe, bạn có thể chia sẻ thông tin này với bạn bè một cách dễ dàng. Và khi những người dùng khác đang ở cùng khu vực với bạn, họ sẽ được thông báo về các vấn đề này để có thể tìm một con đường khác nhanh hơn.

Bên cạnh đó, Waze còn cung cấp thêm một vài tính năng khác như turn-by-turn navigation giúp người dùng liên tục cập nhật các hình ảnh về điều kiện đường sá, giao thông trên những con đường dự kiến sẽ đi. Ngoài ra, bạn sẽ biết được những nơi nào có bẫy tốc độ, tai nạn và các cung đường nguy hiểm chỉ với vài thao tác đơn giản.

Warning Me (http://goo.gl/jjkA90)

Đây là một ứng dụng hoàn toàn thuần Việt, chuyên chia sẻ các thông tin về những đoạn đường đang kẹt xe và xảy ra tai nạn. Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn phải kích hoạt tính năng định vị GPS trên thiết bị thì mới có thể sử dụng được. Mặc định Warning Me sẽ tự động tìm kiếm xung quanh địa điểm của bạn trong bán kính 1 km và đưa ra các cảnh báo, nếu muốn tăng khoảng cách này lên, bạn chạm vào biểu tượng bánh xe răng cưa, sau đó kéo thanh trượt ở mục Phạm vi tùy ý.

Bên cạnh đó, bạn có thể kết nối với Facebook để chia sẻ thông tin nhanh hơn, việc này giúp những người dùng không cài ứng dụng cũng có thể tránh được kẹt xe. Khi đang ở một địa điểm bất kỳ, nếu bạn thấy có kẹt xe, tai nạn thì có thể chạm vào các biểu tượng tương ứng ở bên dưới báo cáo. Tương tự như vậy, khi những người dùng khác cảnh báo, nó sẽ hiển thị thông báo trong biểu tượng trái đất ở góc trên bên trái.

Nhìn chung, với giao diện thân thiện và dễ sử dụng, Warning Me sẽ giúp người dùng nâng cao ý thức và chấp hành tốt luật giao thông hơn.

Đối với người dùng iOS, người dùng có thể thử nghiệm các ứng dụng có chức năng tương tự như TomTom (ứng dụng dẫn đường không cần kết nối mạng, tương tự Here Maps), Hudway (dẫn đường, cảnh báo và hiển thị tốc độ) hay MileBug (đo và lưu lại các thông số nhiên liệu hao hụt, số kilomet di chuyển,…).

Đọc thêm