Phần mềm độc hại WannaCry mới sắp xuất hiện?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo các chuyên gia bảo mật tại Kaspersky, phần mềm độc hại WannaCry thế hệ mới có thể xuất hiện trong năm 2023.

WannaCry thế hệ mới

Bất ổn chính trị năm 2022 dẫn đến những thay đổi sẽ tác động đến an ninh mạng trong nhiều năm tới, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của các cuộc tấn công tinh vi.

Theo thống kê, những cuộc tấn công mạng lớn nhất và gây ảnh hưởng nhiều nhất xảy ra mỗi 6-7 năm.

Sự vụ gần nhất là tấn công do WannaCry tiến hành, sử dụng lỗ hổng EternalBlue để phát tán ransomware đến máy tính. Các nhà nghiên cứu Kaspersky tin rằng khả năng cao một WannaCry thế hệ tiếp theo sẽ xuất hiện trong năm 2023.

Một trong những kịch bản tấn công có thể xảy ra là gắn drone với công cụ thu thập WPA dùng cho bẻ khóa mật khẩu WiFi ngoại tuyến, hoặc đánh rơi USB độc hại tại những khu vực bị hạn chế với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

phần mềm độc hại wannacry

Một số dự đoán tấn công khác trong năm 2023

- Phần mềm độc hại truyền SIGINT (tín hiệu tình báo): Mặc dù các cuộc tấn công này cực kỳ khó phát hiện, nhưng các nhà nghiên cứu của Kaspersky tin rằng chúng sẽ trở nên phổ biến hơn.

- Gia tăng tấn công phá hủy: Với bối cảnh chính trị hiện tại, các chuyên gia của Kaspersky dự đoán các cuộc tấn công mạng gây rối và phá hủy sẽ đạt số lượng kỷ lục, ảnh hưởng đến cả khu vực chính phủ và các ngành công nghiệp trọng điểm.

Các cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự, chẳng hạn như lưới năng lượng hoặc phát sóng công cộng cũng có thể trở thành mục tiêu, cũng như các dây cáp dưới nước và trung tâm phân phối sợi quang, những đối tượng vốn rất khó bảo vệ.

tấn công rò rỉ dữ liệu

- Máy chủ mail trở thành mục tiêu hàng đầu: Các máy chủ mail chứa thông tin tình báo quan trọng nên được các tác nhân APT quan tâm nhất. Những công ty dẫn đầu thị trường về loại phần mềm này đã phải đối mặt với việc khai thác các lỗ hổng nghiêm trọng và năm 2023 sẽ là năm ‘zero-day’ đối với các chương trình email lớn.

- APT chuyển hướng sang công nghệ, nhà sản xuất và vận hành vệ tinh: Với khả năng hiện có, việc APT có thể tấn công vệ tinh (sự cố Viasat là một ví dụ) cho thấy các tác nhân đe dọa APT sẽ ngày càng chú ý đến việc thao túng và can thiệp vào các công nghệ vệ tinh trong tương lai, khiến việc bảo mật cho công nghệ này quan trọng hơn bao giờ hết.

- Tấn công và phát tán dữ liệu: Xung đột mới diễn ra vào năm 2022 liên quan đến một số lượng lớn các hoạt động tấn công và rò rỉ dữ liệu. Những điều này sẽ tồn tại trong năm tới với việc các tác nhân APT làm rò rỉ dữ liệu về nhóm đối thủ hoặc phát tán thông tin.

Đọc thêm