Phần mềm gián điệp Pegasus tái xuất khiến người dùng iPhone lo lắng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo một báo cáo mới, phần mềm gián điệp Pegasus hiện đang được sử dụng ở Mexico để theo dõi các nhà báo chống tham nhũng.

Phần mềm gián điệp Pegasus được sử dụng để thu thập dữ liệu từ điện thoại của 2 nhà báo chuyên đưa tin về tham nhũng của chính phủ, cũng như một nhà bảo vệ nhân quyền nổi tiếng…

NSO Group là tập đoàn đứng đằng sau phần mềm gián điệp Pegasus. Công ty mua cái gọi là lỗ hổng zero-day (những lỗ hổng mà Apple không xác định được) từ tin tặc và khai thác chúng mà không cần sự tương tác của người dùng (zero-click).

NSO từ lâu đã tuyên bố phần mềm gián điệp của họ được các khách hàng chính phủ sử dụng để kiểm soát tội phạm, nhưng các bằng chứng thu thập được đã chỉ ra nhiều trường hợp lạm dụng công cụ giám sát để rình mò nhà báo, các nhà hoạt động nhân quyền…

Có thông tin cho rằng, người dùng có thể bị tấn công khi nhận được một tin nhắn iMessage mà không cần mở hoặc tương tác theo bất kì cách nào.

phan-mem-gian-diep-pegasus

Phần mềm gián điệp Pegasus nguy hiểm đến mức các nhà nghiên cứu của Google Project Zero đã mô tả là “đáng kinh ngạc và đáng sợ”, và không có cách nào để ngăn chặn việc tấn công bằng cách khai thác không nhấp chuột.

Trong vài năm qua, Apple đã triển khai rất nhiều giải pháp để chống lại các công ty sản xuất phần mềm gián điệp, đơn cử như tính năng Lockdown mode (chế độ phong tỏa).

Nói cách khác, đây là một biện pháp bảo mật cực đoan nhằm giảm đáng kể khả năng kẻ gian cài đặt phần mềm gián điệp trên iPhone của bạn. Apple cho biết, trong thời gian tới họ sẽ bổ sung thêm nhiều tính năng cho chế độ này.

Đây là điều mà chúng ta chưa hề thấy trên Android gốc hoặc các hệ điều hành được xây dựng dựa trên Android (ngoại trừ Graphene OS).

Theo 9to5mac, phần mềm gián điệp Pegasus được chính phủ Mexico sử dụng lần đầu tiên vào năm 2017. Nhiều nhà báo điều tra, luật sư, các nhóm chống tham nhũng, các nhà lập pháp nổi tiếng… đã trở thành mục tiêu của Pegasus.

pegasus được sử dụng theo dõi người dùng

Pegasus được sử dụng để theo dõi, đánh cắp dữ liệu trên iPhone của nạn nhân. Ảnh:Unsplash

Sau sự phẫn nộ của công chúng, tổng thống hiện nay là López Obrador hứa rằng sẽ không sử dụng Pegasus để giám sát. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Citizen đã phát hiện Pegasus vẫn tiếp tục được sử dụng để theo dõi các nhà báo từ năm 2019 đến năm 2021.

NSO Group, công ty đứng sau Pegasus đã bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách thực thể vì cáo buộc gây rủi ro cho an ninh quốc gia. Công ty được cho là đang gặp khó khăn về tài chính và đã nằm trong tầm ngắm của Apple.

Đọc thêm