RAM bao nhiêu mới gọi là đủ?


Khi thiết bị có dung lượng RAM cao, chắc hẳn là chúng ta sẽ cảm thấy nó thực hiện công việc nhanh hơn, đặc biệt là khi mở nhiều chương trình cùng một lúc, tuy nhiên điều này không thực sự đúng, bởi chỉ có nâng cấp CPU mới giúp bạn tăng tốc độ xử lý.
1) Chọn RAM cho máy tính bảng
Hầu hết các máy tính bảng chạy Windows sẽ được trang bị từ 2 – 4GB RAM, điều này chỉ đủ để thực hiện các nhiệm vụ cơ bản như mở một vài thẻ trên trình duyệt, mở email hay xem video, tuy nhiên việc chạy đa nhiệm sẽ khiến cho thiết bị trở nên giật lắc. Ngược lại, nếu muốn xử lý tốt các tác vụ nặng, người dùng nên chọn một số mẫu máy tính bảng được trang bị bộ vi xử lý Core i3 hoặc cao hơn, tương tự như laptop nhưng không có bàn phím, đơn cử như Surface Pro của Microsoft.

RAM bao nhiêu mới gọi là đủ? ảnh 1

2) Chọn RAM cho laptop
Máy tính xách tay thường bắt đầu trong khoảng từ 2 - 16GB RAM, với lượng RAM ở mức độ cơ bản, người dùng chỉ có thể duyệt web, quản lý email, xem video hay chơi được một số game nhẹ. Các hệ điều hành sau này ngày càng được cải tiến, đồng nghĩa với việc nó sẽ ôm đồm nhiều thứ hơn, do đó lượng RAM tối thiểu cho một laptop nên là 4GB. Bên cạnh đó, nếu muốn nâng cấp từ 4GB lên 8GB, bạn cần phải bỏ ra số tiền khoảng 1 triệu đồng hoặc cao hơn xíu.

RAM bao nhiêu mới gọi là đủ? ảnh 2

3) Chọn RAM cho máy tính để bàn
Máy tính để bàn hay các loại máy tính siêu nhỏ thường được gói gém tất cả mọi thứ trong một mô hình, thực sự có rất nhiều điểm chung với các dòng laptop tầm thấp, bởi lẽ bộ nhớ RAM đi kèm thường rất ít, chỉ khoảng 2GB. Một lần nữa, nếu có tài chính dư dả một chút, bạn hãy nâng cấp bộ nhớ RAM lên thành 4GB để chạy ổn định hơn. Tuy nhiên, nếu công việc đòi hỏi máy phải có cấu hình cao như dựng phim hay xử lý đồ họa thì bạn nên nâng cấp lên 12 hoặc 16GB.

RAM bao nhiêu mới gọi là đủ? ảnh 3

Kết luận
Tóm lại, 2GB RAM sẽ được coi là tối thiểu hiện nay và chỉ phù hợp với các dòng máy tầm thấp, đủ chạy các tác vụ cơ bản. Trong khi đó với 4GB RAM, người dùng sẽ có thể thoải mái hơn khi sử dụng Windows hoặc OS X, và 8GB là đủ để thực hiện nhiều công việc cùng một lúc. Lưu ý, RAM không giống như CPU, nó sẽ không giúp tăng tốc tất cả các ứng dụng, do đó việc nâng cấp lên 16GB sẽ là vô nghĩa nếu như bạn không bao giờ sử dụng nhiều hơn 8GB.

Đọc thêm