Tin công nghệ 6-6: Nvidia bất ngờ vượt mặt Apple về giá trị thị trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Tin công nghệ 6-6 sẽ có các nội dung như Nvidia bất ngờ vượt mặt Apple về giá trị thị trường, Sony ra mắt tivi Bravia thế hệ mới, robot hút bụi Roborock Qrevo S lộ diện, cách sử dụng ChatGPT trong nền trên iPhone.

1. Nvidia bất ngờ vượt mặt Apple về giá trị thị trường

Với giá trị thị trường hơn 3.000 tỉ USD, Nvidia đã vượt mặt Apple để trở thành công ty niêm yết công khai có giá trị thứ hai trên thế giới.

Giá cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 5% vào thứ Tư, lên hơn 1.224 USD, kéo dài đà tăng trưởng ngoạn mục bắt đầu từ năm ngoái nhờ làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI).

Công ty đã chứng kiến sự tăng trưởng bùng nổ, báo cáo doanh thu 26 tỉ USD trong ba tháng tính đến ngày 28 tháng 4, cao hơn gấp ba lần cùng kỳ năm 2023 và tăng 18% so với ba tháng trước đó.

Giá trị vốn hóa của Nvidia hiện chỉ xếp sau Microsoft, một công ty chủ chốt khác trong ngành nhờ các khoản đầu tư vào OpenAI (nhà phát triển ChatGPT).

Được thành lập vào năm 1993, Nvidia ban đầu được biết đến với việc sản xuất loại chip máy tính xử lý đồ họa, đặc biệt là cho các trò chơi trên máy tính.

Apple dường như đã thua lỗ vào đầu năm nay khi tốc độ tăng trưởng doanh số bị đình trệ. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, cổ phiếu của hãng đã tăng điểm nhờ dự đoán về kế hoạch kết hợp AI vào chiến lược của riêng mình.

Tin công nghệ 6-6: Nvidia hiện có giá trị hơn 3.000 tỉ, vượt mặt Apple.
Tin công nghệ 6-6: Nvidia hiện có giá trị hơn 3.000 tỉ, vượt mặt Apple.

2. Sony ra mắt tivi Bravia thế hệ mới

Sony Bravia 2024 được trang bị bộ xử lý nhận thức XR thông minh, có thể nhận diện cảnh quay và biểu cảm khuôn mặt, phân tích dữ liệu với độ chính xác cao. Đi kèm theo đó là công nghệ kiểm soát đèn nền XR Backlight Master Drive và High Peak Luminance, giúp tăng cường độ sáng và màu sắc, hiển thị hình ảnh sống động và giảm thiểu hiệu ứng blooming.

Voice Zoom 3 với công nghệ AI giúp tách âm và tăng cường giọng nói, mang đến âm thanh rõ ràng và sống động hơn. Tivi Bravia 9 và Bravia 8 có công suất loa cao hơn, được bổ sung loa Beam Tweeter và Frame Tweeter, mở rộng trường âm thanh.

Sony Bravia 2024 sử dụng Google TV, hỗ trợ điều khiển giọng nói tiếng Việt ba miền và ứng dụng Bravia Connect, cho phép điều khiển tivi bằng điện thoại. Thiết kế siêu mỏng và chân đế linh hoạt của tivi phù hợp với nhiều không gian, đồng thời sản phẩm hướng đến bảo vệ môi trường với việc sử dụng nhựa tái chế và vật liệu tự phân hủy, cùng các công nghệ tiết kiệm điện năng.

Tin công nghệ 6-6: Tivi Sony Bravia 2024 đi kèm với nhiều công nghệ mới.
Tin công nghệ 6-6: Tivi Sony Bravia 2024 đi kèm với nhiều công nghệ mới.

3. Robot hút bụi Roborock Qrevo S lộ diện

Roborock Qrevo S là phiên bản nâng cấp từ Qrevo, với lực hút 7000 Pa và tốc độ giẻ lau 200 vòng/phút. Đặc biệt, giẻ lau còn có khả năng tự động nâng lên 10 mm khi gặp thảm chùi chân cùng phần chổi lăn cao su chống rối.

Đi kèm theo đó là công nghệ Reactive Tech giúp nhận diện và tránh chướng ngại vật, trong khi hệ thống điều hướng LiDAR PreciSense quét 360 độ lập bản đồ nhanh chóng và chính xác.

Roborock Qrevo S có trạm sạc tự động giặt giẻ, sấy khô bằng khí ấm, xả bụi tự động và làm đầy bình nước tự động. Người dùng có thể điều khiển robot từ xa qua ứng dụng Roborock hoặc Apple Watch.

Tin công nghệ 6-6: Qrevo S hiện đang được bán với giá 14,5 triệu đồng.
Tin công nghệ 6-6: Qrevo S hiện đang được bán với giá 14,5 triệu đồng.

4. Cách sử dụng ChatGPT trong nền trên iPhone

Vừa qua, OpenAI đã bổ sung tính năng mới cho phép người dùng sử dụng ChatGPT trong nền. Bản cập nhật này đưa ChatGPT tiến một bước gần hơn đến việc trở thành trợ lý kỹ thuật số trên điện thoại.

Theo mặc định, tính năng hoạt động trong nền của ChatGPT bị tắt nên bạn sẽ phải kích hoạt thủ công. Để thực hiện, bạn hãy cập nhật ứng dụng ChatGPT trên iPhone lên phiên bản mới nhất, sau đó đăng nhập bằng tài khoản tương ứng.

Tiếp theo, người dùng chỉ cần bấm vào biểu tượng menu ở góc trên bên trái, kích hoạt tùy chọn Background Conversations. Kể từ lúc này, bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện thoại với ChatGPT, thoát khỏi ứng dụng và tiếp tục nói chuyện.

Tin công nghệ 6-6: Cách sử dụng ChatGPT trong nền trên iPhone.
Tin công nghệ 6-6: Cách sử dụng ChatGPT trong nền trên iPhone. Ảnh: Reddit

Đọc thêm