Tin công nghệ ngày 5-9: Chuyên gia cảnh báo chiêu lừa mới đánh cắp tài khoản Facebook

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tin công nghệ ngày 5-9 sẽ có nội dung chuyên gia cảnh báo chiêu lừa mới đánh cắp tài khoản Facebook, Trung Quốc lên kế hoạch tài trợ 40 tỷ USD cho ngành công nghiệp chip, doanh nghiệp Việt đầu tiên tham dự Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế (MSPO) 2023.

1. Chuyên gia cảnh báo chiêu lừa mới đánh cắp tài khoản Facebook

Theo nhà nghiên cứu Mohammad Kazem Hassan Nejad (WithSecure), tội phạm mạng Việt Nam đang tận dụng quảng cáo lừa đảo để đánh cắp tài khoản Facebook.

Một yếu tố phổ biến đối với các nhóm này là lạm dụng các dịch vụ rút ngắn URL, Telegram để ra lệnh và kiểm soát (C2) và các dịch vụ đám mây hợp pháp như Trello, Discord, Dropbox, iCloud, OneDrive và MediaFire để lưu trữ các tải trọng độc hại.

hack tài khoản Facebook

Hai nhà nghiên cứu Sudeep Singh và Naveen Selvan của Zscaler ThreatLabz, cho biết: “Phần mềm độc hại Ducktail đánh cắp cookie session lưu trên trình duyệt, sau đó đánh cắp tài khoản Facebook doanh nghiệp và bán lại với giá từ 15-340 USD.”

Để hạn chế bị tấn công, chủ sở hữu tài khoản Facebook doanh nghiệp nên sử dụng mật khẩu mạnh và kích hoạt tính năng xác thực 2 yếu tố. Đồng thời dành thời gian hướng dẫn đồng nghiệp, doanh nghiệp về các chiến thuật lừa đảo, đặc biệt là các phương pháp mới.

2. Doanh nghiệp Việt đầu tiên tham dự Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế (MSPO) 2023

Các sản phẩm của Viettel tham dự MSPO 2023 đều có tính năng tương đương các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao trên thế giới, đạt trình độ sản xuất theo chuẩn quốc tế.

Viettel mang tới hệ thống sản phẩm đa dạng, đơn cử như thông tin liên lạc, tác chiến điện tử, radar, quang điện tử, mô hình mô phỏng, UAV, Private Network cho ngành quân sự và một số sản phẩm quốc phòng khác.

Mục tiêu của Viettel là mở rộng cơ hội kinh doanh, thúc đẩy quan hệ đối tác đa quốc gia. Đồng thời đây là dịp để quảng bá năng lực, phổ biến hình ảnh công nghiệp quốc phòng của Việt Nam ra thế giới.

Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế (MSPO) 2023

Ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng Giám đốc Viettel High Tech, chia sẻ: “Những sản phẩm quốc phòng của Việt Nam đã đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, chúng tôi tự tin và cam kết cung cấp được những sản phẩm luôn cập nhật công nghệ, không ngừng cải tiến, phát triển, hướng đến người dùng”.

3. KLEVV giới thiệu ổ SSD CRAS C910 Lite siêu nhanh

CRAS C910 Lite sử dụng giao diện PCI Express Gen4 x4, đảm bảo tốc độ truyền dữ liệu nhanh để chơi game thi đấu và sáng tạo nội dung.

Phiên bản lần này có nhiều mức dung lượng lưu trữ, bao gồm 500 GB, 1 TB, 2 TB và 4 TB, cùng tốc độ đọc/ghi tuần tự lên đến 5.000/4.200 MB/giây và IOPS (số thao tác nhập/xuất trên giây) đọc/ghi ngẫu nhiên 4K lên đến 680.000/880.000.

 CRAS C910 Lite

Với khối lượng siêu nhẹ chỉ 7 g nhờ kiến trúc SSD một mặt, CRAS C910 Lite tái định nghĩa về hiệu suất cho dòng ổ cứng nhỏ gọn, tương thích hoàn hảo với nhiều loại thiết bị từ máy tính mini cho đến máy tính xách tay.

Ổ đĩa bảo vệ độ nguyên vẹn dữ liệu bằng cách xử lý lỗi, cân bằng hao mòn, điều tiết nhiệt và mã hóa AES 256-bit giúp tăng cường bảo mật.

Dự kiến SSD CRAS C910 Lite sẽ được giới thiệu tại Việt Nam vào tháng 9-2023.

4. Trung Quốc lên kế hoạch tài trợ 40 tỷ USD cho ngành công nghiệp chip

Hoa Kỳ đã liên tục nỗ lực để hạn chế ngành sản xuất chip của Trung Quốc, nhưng điều đó có thể không mang lại nhiều kết quả.

Theo Reuters, Trung Quốc có kế hoạch thành lập một quỹ đầu tư với hy vọng củng cố ngành công nghiệp bán dẫn. Bộ Tài chính Trung Quốc dự kiến sẽ đóng góp khoảng 8 tỷ USD, trong khi đó danh sách các công ty ủng hộ khác vẫn chưa được tiết lộ.

Tin tức này xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Huawei ra mắt điện thoại thông minh mới, Mate 60 Pro, được trang bị chip ‘cây nhà lá vườn’.

sản xuất chip điện thoại

Theo báo cáo của TechInsights, Huawei đã hợp tác với nhà sản xuất chip Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) để tạo ra chip xử lý mới cho dòng sản phẩm này. Công nghệ 7 nm cao cấp của SMIC dường như mang lại cho Mate 60 Pro tốc độ download vượt xa tốc độ thường thấy ở điện thoại 5G thông thường.

Vào tháng 8-2023, Tổng thống Biden đã ký một lệnh hành pháp hạn chế hơn nữa việc đầu tư vào các công ty Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực công nghệ như chất bán dẫn.

Đọc thêm