Tin công nghệ ngày 9-8: Một gia đình được giải cứu khỏi đám cháy nhờ iPhone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
(PLO)- Tin công nghệ ngày 9-8 sẽ có các nội dung như một gia đình được giải cứu khỏi đám cháy nhờ iPhone, Honor X5 lộ diện giá chỉ 2,39 triệu đồng, máy Mac có bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng Downfall không?

1. Một gia đình được giải cứu khỏi đám cháy nhờ iPhone

Bắt đầu từ iPhone 14 series, Apple đã giới thiệu tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh, cho phép người dùng liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp ở những nơi không có kết nối di động.

Theo 9to5mac, đầu tuần này một gia đình đã được giải cứu khỏi đám cháy rừng ở Maui (Hawaii) nhờ tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh trên iPhone.

Tính năng SOS khẩn cấp trên iPhone. Ảnh: TIỂU MINH

Tính năng SOS khẩn cấp trên iPhone. Ảnh: TIỂU MINH

Theo chia sẻ của Michael J. Miraflor trên Twitter (hiện đã được đổi tên thành X), năm người đang ở trong một chiếc xe tải màu trắng khi đám cháy rừng đột nhiên bùng phát, tuy nhiên không ai có thể gọi trợ giúp vì không có dịch vụ di động trong khu vực đó.

Tuy nhiên, may mắn là có một người trên xe đang sử dụng iPhone 14 và chính điều này đã giúp họ được giải cứu kịp thời. “Tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh là cách duy nhất để liên lạc với đơn vị cứu hộ”, Miraflor cho biết.

Khi người dùng kích hoạt SOS khẩn cấp, iPhone sẽ hỏi một vài câu hỏi về tình huống cho đến khi thiết bị kết nối với vệ tinh (quá trình này có thể mất vài phút). Sau đó, tất cả thông tin này được chuyển tiếp đến các trung tâm trợ giúp tương ứng.

2. Honor X5 lộ diện giá chỉ 2,39 triệu đồng

Đầu tháng 7, cuộc chiến giá rẻ đã bắt đầu hạ nhiệt khi các chuỗi bán lẻ không thể tiếp tục gồng lỗ để giành thị phần. Thay vào đó, những hệ thống lớn đã bắt đầu chuyển sang hình thức “mở bán đặc biệt”, độc quyền phân phối các mẫu điện thoại mới.

Đơn cử như TGDĐ độc quyền Xiaomi Redmi 12, FPT Shop độc quyền Honor X8a và gần đây nhất là Di Động Việt mở bán độc quyền Honor X5.

honor x5 mở bán tại di động việt

Dù có mức giá chỉ 2,39 triệu đồng, Honor X5 vẫn được trang bị màn hình 6,5 inch (độ phân giải HD+), bộ vi xử lý Helio G25, RAM 2 GB, bộ nhớ trong 32 GB cùng viên pin có dung lượng 5.000 mAh… phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên và những người mới làm quen với smartphone.

Ông Đại Thắng - Giám đốc chiến lược Di Động Việt cho biết hệ thống hy vọng việc ký kết hợp tác toàn diện sẽ giúp đưa các sản phẩm của Honor đến gần hơn với người tiêu dùng.

3. Máy Mac có bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng Downfall không?

Vào tháng 8-2023, Daniel Moghimi, chuyên gia bảo mật của Google đã phát hiện ra lỗ hổng Downfall, ảnh hưởng đến hàng tỉ bộ xử lý Intel trên toàn cầu.

Đối với người tiêu dùng, tất cả PC hoặc laptop đang sử dụng bộ xử lý Intel Core từ thế hệ thứ 6 (Skylake) đến thế hệ thứ 11 (Tiger Lake) đều dính lỗ hổng bảo mật. Điều này có nghĩa là lỗ hổng đã tồn tại ít nhất từ năm 2015, khi Skylake được phát hành.

Từ năm 2020, Apple đã chuyển sang sử dụng bộ xử lý Apple silicon. Ảnh: TIỂU MINH

Từ năm 2020, Apple đã chuyển sang sử dụng bộ xử lý Apple silicon. Ảnh: TIỂU MINH

Gần như mọi máy Mac từ thế hệ Skylake trở đi (bắt đầu từ cuối năm 2015) đều sử dụng CPU Intel. Tuy nhiên, máy Mac sử dụng bo mạch chủ và firmware tùy chỉnh, thậm chí còn được tích hợp thêm chip T2 nhằm cải thiện khả năng bảo mật.

Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện tại Apple vẫn chưa xác nhận về việc liệu các dòng MacBook sử dụng bộ xử lý Intel có bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng Downfall hay không.

Đọc thêm