Vì sao Samsung xứng đáng là ‘gương mặt đại diện’ cho Android?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Samsung có thể không phải là thương hiệu yêu thích của bạn, nhưng không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của công ty đối với Android.

Sau 14 năm ra mắt, Android đã trở thành hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay. Dù nhiều lần bị Huawei đe dọa nhưng Samsung vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường smartphone Android, đặc biệt là tại Hàn Quốc.

samsung-han-quoc

Samsung là một trong số ít các nhà sản xuất có đủ nguồn lực và sức mạnh để tạo ra các sản phẩm cạnh tranh với iPhone, sau thành công của chiếc Galaxy S2. Khả năng sáng tạo đã giúp công ty trở thành tâm điểm chú ý với những chiếc điện thoại mang tính biểu tượng như Galaxy S3, S6 Edge và dòng Note.

Tất nhiên, các thương hiệu khác cũng có những điểm ấn tượng trong vài năm gần đây, đơn cử như OnePlus, Pixel, Project Ara và Red Hydrogen One.

Dòng Galaxy S22 của Samsung tiếp tục mang đến sự kết hợp tốt nhất giữa phần cứng, phần mềm và giá trị trên thị trường. Trong khi đó, Galaxy Z Fold 4 và Galaxy Z Flip 4 lại nổi bật trong mảng điện thoại gập.

Điện thoại gập của Samsung gây ấn tượng với người tiêu dùng. Ảnh: TIỂU MINH

Điện thoại gập của Samsung gây ấn tượng với người tiêu dùng. Ảnh: TIỂU MINH

OPPO và Xiaomi cũng sản xuất điện thoại gập, nhưng sản phẩm của công ty chưa phổ biến tại thị trường quốc tế. Trong khi đó, điện thoại của Huawei lại bị cản trở bởi sự thiếu hụt các dịch vụ Google.

Samsung ảnh hưởng đến Android nhiều hơn Google

Google có thể nắm quyền phát triển Android nhưng Samsung mới là người đưa ra định hướng trong những năm gần đây.

Phần mềm được thiết kế dành cho màn hình gập và Android 12L là ví dụ điển hình nhất, tuy nhiên, chỉ đến khi Galaxy Fold4 được ra mắt, chúng ta mới thấy sự hợp tác chặt chẽ giữa Google và Samsung.

Sau khi từ bỏ hệ điều hành Tizen, Samsung đã hợp tác với Google để xây dựng Wear OS 3 cho đồng hồ thông minh, đủ sức cạnh tranh với watchOS của Apple.

Tất nhiên, Samsung không hề suôn sẻ trong quá trình phát triển, đã có vài sự cố xảy ra, đặc biệt là vụ Galaxy Note 7. Các thương hiệu khác cũng có nhiều tác động tại khu vực châu Á, đơn cử như Xiaomi, OPPO… nhưng khi nói đến bức tranh toàn cảnh thị trường điện thoại trên toàn thế giới, Samsung luôn là gương mặt dễ nhận biết nhất của Android.

samsung-galaxy-s22-tim-bora

Samsung có thể không phải là thương hiệu yêu thích của mọi người, nhưng nhìn chung, đó là công ty đã giúp Android trở thành tâm điểm trong suốt một thập kỷ qua.

Đọc thêm