WinRAR dính lỗ hổng nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, nhà nghiên cứu ‘goodbyeselene’ của Zero Day Initiative đã phát hiện ra một lỗ hổng nghiêm trọng trên WinRAR, cho phép tin tặc thực thi mã tùy ý.

WinRAR là một trong những ứng dụng giải nén phổ biến nhất hiện nay trên Windows.

Tuy nhiên vừa qua nhà nghiên cứu goodbyeselene đã phát hiện ra một lỗ hổng trên WinRAR (CVE-2023-40477), cho phép kẻ tấn công thực thi mã tùy ý trên hệ thống sau khi tệp tin nén được mở.

winrar dính lỗ hổng nghiêm trọng

Theo CVSS, mức độ nghiêm trọng của lỗ hổng đạt 7,8 điểm. Ở góc độ thực tế, việc đánh lừa nạn nhân mở tệp tin nén để thực thi mã độc hại không phải là một thách thức quá lớn.

Thông tin về lỗ hổng đã được báo cáo cho RARLAB (công ty phát triển WinRAR vào ngày 8-6-2023. Không lâu sau, công ty đã phát hành bản cập nhật WinRAR 6.23 để khắc phục lỗ hổng, do đó, người dùng WinRAR nên cập nhật càng sớm càng tốt.

Cập nhật phần mềm WinRAR lên phiên bản mới nhất. Ảnh: TIỂU MINH

Cập nhật phần mềm WinRAR lên phiên bản mới nhất. Ảnh: TIỂU MINH

Ngoài ra, phiên bản mới còn giải quyết các sự cố liên quan đến các tệp tin nén được chế tạo đặc biệt, đây cũng được coi là sự cố nghiêm trọng.

Hiện tại Microsoft đang thử nghiệm hỗ trợ riêng trên Windows 11 cho các tệp RAR, 7-Zip và GZ, vì vậy phần mềm của bên thứ ba như WinRAR sẽ không thực sự cần thiết trừ khi bạn cần các tính năng nâng cao của nó.

Nếu vẫn thích sử dụng WinRAR, bạn nên thường xuyên cập phần mềm vì các lỗ hổng tương tự trong quá khứ đã từng bị tin tặc lợi dụng để cài đặt phần mềm độc hại.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thận trọng khi mở các tệp tin nén không rõ nguồn gốc, đồng thời kiểm tra mức độ an toàn của chúng thông qua dịch vụ VirusTotal trước khi mở.

Đọc thêm