Làn sóng dịch chuyển văn phòng cho thuê: Chấp nhận giá cao miễn là 'xanh'

(PLO)- Việc chuyển văn phòng từ một tòa nhà văn phòng cho thuê thông thường sang một tòa nhà đạt chứng nhận xanh giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng giá trị thương hiệu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thị trường ghi nhận xu hướng chuyển dịch về nhu cầu tìm văn phòng cho thuê có chứng nhận xanh từ phía khách thuê. Điều này buộc chủ đầu tư văn phòng phải thay đổi để giữ chân khách thuê, đặc biệt là các công ty lớn, các tập đoàn đa quốc gia.

Xu hướng văn phòng cho thuê phải xanh

Hiện nay, nhiều công ty chuyển văn phòng cho thuê truyền thống sang các tòa nhà được chứng nhận xanh, thân thiện môi trường với không gian chất lượng và đầy đủ tiện nghi. Do đó, các chủ đầu tư văn phòng cho thuê phải theo kịp và đảm bảo cung cấp mặt bằng tiêu chuẩn chất lượng để đáp ứng sự dịch chuyển văn phòng này.

Đại diện một công ty đầu tư nước ngoài tại TP.HCM cho biết việc chuyển đến các tòa nhà văn phòng có chứng nhận xanh là ưu tiên hàng đầu, thậm chí là yêu cầu bắt buộc. Lý do đây là một phần trong cam kết ESG – tiêu chuẩn toàn cầu đo lường về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp bền vững với các cổ đông và cả các quy định pháp luật liên quan.

“Đôi khi các công ty sẵn sàng trả thêm phí, giá thuê cao để có thể thuê văn phòng chất lượng tốt hơn với chứng nhận xanh, mang lại môi trường làm việc hiệu quả cho nhân viên và xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực đối với khách hàng. Vì vậy, dù giá cả rõ ràng là một yếu tố rất quan trọng nhưng nó không phải yếu tố quyết định”- đại diện công ty này chia sẻ.

cho-thue-van-phong-tphcm.jpg
Nhiều công ty sẵn sàng trả giá thuê cao để có thể thuê văn phòng có chứng nhận xanh. Ảnh LONG KHANG

Đại diện Savills Việt Nam cũng ghi nhận sự khác biệt giá thuê giữa các tòa nhà văn phòng cho thuê được chứng nhận xanh và các tòa nhà không có chứng nhận.

Các tòa nhà văn phòng cho thuê cũ không đáp ứng được tiêu chuẩn xanh hiện sẽ đứng trước áp lực giảm giá thuê lớn hơn khi không thể cạnh tranh với các tòa nhà có chứng nhận.

Hiện một số văn phòng cho thuê, đặc biệt đối với văn phòng hạng B (trung cấp) đã phải giảm giá để giữ chân khách. Điều này khiến giá thuê gộp tại thị trường Hà Nội trong quý I-2024 ghi nhận mức giảm nhẹ 1% theo quý và 2% theo năm.

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho biết chi phí đầu tư cho các tòa nhà xanh là khoản đầu tư mang tính dài hạn. Trong khi đó, giảm giá là câu chuyện ngắn hạn vì khách thuê văn phòng thường sử dụng lâu dài, tối thiểu 5-10 năm.

Vậy nên, những tòa nhà văn phòng xanh được phát triển bền vững là yếu tố hết sức quan trọng để chủ đầu tư giữ được khách thuê ở lại lâu dài. Như vậy, bài toán hiện tại dành cho chủ đầu tư các dự án xanh chính là đầu tư dài hạn.

văn phòng cho thuê
Các tòa nhà văn phòng cho thuê cũ áp lực phải giảm giá khi không thể cạnh tranh với các tòa nhà có chứng nhận xanh. Ảnh: MINH LONG

Theo nhận định của Tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia kinh tế, khách thuê văn phòng đang có xu hướng lựa chọn công trình xanh tối ưu chi phí vận hành. Một ví dụ thực tế từ một doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất tại TP.HCM cho thấy kết quả của việc chuyển văn phòng từ một tòa nhà văn phòng thông thường sang tòa nhà đạt chứng nhận xanh. Theo đó, doanh nghiệp này đã giảm được tiền điện trung bình khoảng 18%/tháng nhờ vào việc sử dụng năng lượng hiệu quả.

Xu hướng văn phòng xanh sẽ còn tiếp tục phát triển vì nhu cầu ngày càng cao từ không chỉ các chủ đầu tư mà còn từ chính các doanh nghiệp. Một số lợi ích đáng kể có thể kể đến khi làm việc trong tòa nhà đạt chứng chỉ xanh là tối ưu hóa ngân sách hoạt động, sử dụng điện và nước hiệu quả hơn. Từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp giảm lượng khí thải CO2, cải thiện sức khỏe và thể chất của nhân viên, góp phần thu hút và giữ chân nhân tài.

Tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia kinh tế

van-phong-cho-thue-tphcm.jpg
Khách thuê văn phòng đang có xu hướng lựa chọn công trình xanh tối ưu chi phí vận hành.
Ảnh: LONG KHANG

Nhu cầu thuê văn phòng tiếp tục tăng nhờ FDI

Theo ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân.

Vốn FDI các lĩnh vực đều tăng, dẫn đầu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, thứ hai là ngành kinh doanh bất động sản. Kế tiếp là ngành bán buôn bán lẻ, vận tải kho bãi…

Thị trường văn phòng TP.HCM đang có nhiều hoạt động cho thuê tích cực hơn so với thị trường văn phòng tại Hà Nội. Thị trường được dẫn dắt bởi các giao dịch thuê có diện tích lớn tại các tòa nhà mới hoàn thành có chứng nhận xanh. Theo thống kê của CBRE Việt Nam, các tòa nhà văn phòng mới khai trương tại TP.HCM trong năm 2023 hiện có tỉ lệ lấp đầy trung bình lên đến 60%. Điều này cho thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với các tòa nhà mới có tiêu chuẩn chất lượng cao và chứng chỉ xanh.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE tại TP.HCM

Đặc biệt, chỉ số niềm tin kinh doanh tại Việt Nam chứng kiến sự gia tăng. Trong quý I-2024, chỉ số niềm tin kinh doanh từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vào nền kinh tế Việt Nam đã đạt mức cao nhất từ năm 2022.

Điều này thể hiện sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam, đặc biệt trước những chính sách chủ động, tập trung vào nhà đầu tư và nỗ lực liên tục nâng cao sự ổn định và khả năng cạnh tranh toàn cầu của thị trường.

chung-cu-tphcm-nha-dat.jpg
Nhu cầu về văn phòng cho thuê càng gia tăng khi dòng vốn FDI khởi sắc. Ảnh: LONG KHANG

“Dòng vốn FDI tăng trưởng và đa dạng về ngành hàng đi kèm chỉ số niềm tin kinh doanh tiếp tục ở mức khả quan đã cho thấy Việt Nam là thị trường tiềm năng cho nhiều loại hình doanh nghiệp, từ đó kéo theo nhu cầu về văn phòng càng gia tăng”- ông Matthew Powell chia sẻ.

Hoạt động cho thuê văn phòng tại Hà Nội trong quý I-2024 diễn ra sôi động. Các khách thuê nhóm ngành công nghệ thông tin chiếm nhiều diện tích nhất với 71% diện tích giao dịch cho thuê. Theo sau là khách thuê thuộc ngành sản xuất với 17% và Luật với 12%.

Thị trường văn phòng tại TP.HCM có nhiều điểm mạnh, với các mặt bằng văn phòng lớn đi kèm thị trường thương mại lớn. Giá thuê văn phòng tại TP.HCM vẫn giữ mức cao hơn Hà Nội, đặc biệt là tại các dự án trong khu vực quận 1.

mua-nha-tphcm3.png
TP.HCM có nhiều tòa nhà văn phòng cho thuê đạt các chứng nhận xanh. Ảnh: QH

“Thị trường TP.HCM trước đây hầu hết tập trung tại một khu vực là quận 1, nơi mang tới nguồn cung văn phòng chủ yếu. Tuy nhiên bây giờ thị trường đã có ghi nhận về sự dịch chuyển sang khu vực khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) với nguồn cung văn phòng mới, mặt sàn lớn và nhiều dự án đạt chứng chỉ xanh” - ông Matthew Powell thông tin.

Giá thuê văn phòng TP.HCM cao hơn Hà Nội

Theo ghi nhận của Savills Châu Á – Thái Bình Dương vào nửa cuối năm 2023, giá thuê văn phòng Hạng A (cao cấp) tại Hà Nội trong tương quan với khu vực vẫn ở mức trung bình, đạt ngưỡng 41,7 USD/m2/tháng (đã bao gồm thuế và phí dịch vụ), tương đương hơn 1,05 triệu đồng/m2/tháng. Trong khi đó, số liệu này ghi nhận tại TP.HCM là 63,2 USD/m2/tháng (tương đương gần 1,6 triệu đồng/m2/tháng).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm