Giá cho thuê văn phòng TP.HCM tăng cao nhất trong 15 năm qua

Giá cho thuê văn phòng TP.HCM tăng cao nhất trong 15 năm qua

(PLO)- Giao dịch cho thuê văn phòng trong quý I-2024 tại TP.HCM đến từ việc mở rộng diện tích của các tập đoàn quốc tế.

Bất chấp tình hình sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, thị trường văn phòng Việt Nam, đặc biệt tại TP.HCM tiếp tục có những dấu hiệu cải thiện trong quý đầu năm 2024. Mức giá thuê văn phòng của hạng A (trung tâm) và hạng B (phụ cận trung tâm) đều tăng trưởng.

Tập đoàn quốc tế mở rộng, giá cho thuê văn phòng tăng

Giá thuê trung bình tại TP.HCM quý I-2024 ghi nhận sự cải thiện với mức giá cho thuê văn phòng hạng A đạt 47,2 USD/m2/tháng (tương đương hơn 1,1 triệu đồng/m2/tháng), tăng khoảng 3% so với quý trước và cũng là mức giá thuê hạng A cao nhất trong 15 năm trở lại đây.

Mức giá thuê hạng A tại TP.HCM tăng chủ yếu đến từ các tòa nhà mới đã bắt đầu lấp đầy. Ngoài ra, một số tòa nhà đã hoàn thành việc tu sửa, cải tạo cũng kỳ vọng mức giá thuê tăng theo.

Còn mức giá cho thuê văn phòng trung bình hạng B đạt 26 USD/m2/tháng (tương đương khoảng 625.000 đồng/m2/tháng), tăng 1% so với quý trước và 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

cho thuê văn phòng
Mức giá cho thuê văn phòng hạng A trung tâm TP.HCM tăng do các tòa nhà mới đã bắt đầu lấp đầy khách thuê. Ảnh: QH

TP.HCM ghi nhận tỉ lệ lấp đầy văn phòng khả quan trong quý đầu năm 2024, thị trường này ghi nhận hai giao dịch lớn trên 10.000 m2 tại các tòa nhà văn phòng mới khai trương trong năm 2023. Hai giao dịch này đều có yếu tố mở rộng diện tích của các tập đoàn quốc tế.

Theo đó, tổng diện tích cho thuê văn phòng mới của thị trường TP.HCM trong quý I-2024 là gần 28.000 m2 sàn và tỉ lệ trống của hai hạng tại đây cũng có sự cải thiện so với quý trước. Trong đó, tỉ lệ trống văn phòng hạng A và hạng B lần lượt là 16% và 9%, giảm so với quý trước tương ứng với mỗi hạng.

cho-thue-van-phong-tphcm1.png
Giá thuê văn phòng tại TP.HCM khu vực trung tâm vẫn tăng trong quý đầu năm. Ảnh: QH

Mặc dù phần lớn diện tích hấp thụ mới vẫn đến từ các tòa nhà mới nhưng triển vọng kinh tế tích cực hơn vẫn giúp cho tâm lý của chủ nhà tự tin trong việc giữ hoặc cân nhắc tăng giá thuê.

Khách thuê chủ yếu là nhóm tài chính, ngân hàng

Về nguồn cầu, cũng theo báo cáo của CBRE Việt Nam, tại TPHCM tỉ lệ giao dịch với mục đích di dời và mở rộng đều chiếm phần lớn, lần lượt đạt 54% và 32% tổng diện tích giao dịch lớn. Điều này cho thấy sự tăng trưởng và phát triển của các doanh nghiệp và tổ chức tại TP.HCM.

Về ngành nghề khách thuê, nhóm ngành Tài chính/Ngân hàng/Bảo hiểm và Sản xuất chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng diện tích giao dịch quý này, với tỉ lệ lần lượt là 38% và 31%. Cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của các lĩnh vực này và nhu cầu tăng cường hạ tầng văn phòng để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp này.

cho-thue-van-phong-tan-binh.JPG
Khách thuê chủ yếu là doanh nghiệp thuộc nhóm ngành Tài chính/Ngân hàng/Bảo hiểm và Sản xuất chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng diện tích giao dịch quý 1-2024. Ảnh: QH

Các chuyên gia cho rằng, thị trường văn phòng Việt Nam đang đi ngược lại xu hướng sụt giảm của ngành toàn cầu và duy trì tỉ lệ lấp đầy cao với mức tăng trưởng giá thuê ổn định.

Đặc biệt, TP.HCM đang nổi lên là một trong những nơi có văn phòng hoạt động tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương do nhu cầu thuê mạnh và nguồn cung vẫn còn hạn chế so với tiềm năng phát triển kinh tế.

cho-thue-van-phong-xanh.png
Khách thuê đang ngày càng hướng đến các tòa nhà mới cao cấp, đáp ứng các tiêu chuẩn phát triển bền vững, chứng chỉ xanh.... Ảnh: QH

Cũng theo dự báo của Savills Việt Nam, trong năm 2024, nhu cầu mặt bằng thuê sẽ tăng khoảng 7%. Khách thuê đang ngày càng hướng đến các tòa nhà mới cao cấp, đáp ứng các tiêu chuẩn phát triển bền vững, chứng chỉ xanh...

Đáng chú ý, nhóm ngành như tài chính, sản xuất hiện nay vẫn là các khách thuê chính dẫn dắt thị trường trong bối cảnh kinh tế biến động.

Đọc thêm