Mặt bằng bán lẻ, cho thuê văn phòng hút khách tại TP.HCM

(PLO)- Bán lẻ thương mại cho thuê và văn phòng cho thuê đang là hai phân khúc bất động sản có nhiều điểm sáng trong quý III-2023 tại TP.HCM

Báo cáo thị trường bất động sản quý III-2023 của Savills Việt Nam, đơn vị cung cấp các dịch vụ bất động sản cho thấy phân khúc sàn bán lẻ thương mại cho thuê và văn phòng tại TP.HCM vẫn có tỉ lệ lấp đầy cao trên 90%, đứng đầu so với các thành phố lớn trong khu vực.

Mặt bằng bán lẻ khu vực ngoài trung tâm hút khách

Theo đánh giá của Savills, trong quý III dù nguồn cung ghi nhận mức giảm nhẹ nhưng công suất hoạt động của mặt bằng bán lẻ cho thuê vẫn duy trì mức 91%, không thay đổi theo quý. Trong đó, mặt bằng khu vực ngoài trung tâm chiếm tới 91% tổng số nguồn cung.

Về giá thuê, hầu hết các chủ nhà khu vực trung tâm vẫn tự tin với giá thuê cao ổn định ở mức 3,3 triệu VNĐ/m2/tháng, cao gấp 3 lần so với ngoài trung tâm.

Theo đó, giá thuê ngoài dù đã tăng nhẹ 1% theo quý nhưng vẫn ở mức 1 triệu VNĐ/m2/tháng. Nhờ giá thuê đa dạng và mật độ dân số cao nên mặt bằng khu vực ngoài trung tâm tiếp tục có các giao dịch mở rộng lớn.

Screen Shot 2023-10-04 at 16.03.40.png
Mặt bằng bán lẻ khu vực ngoài trung tâm đang hút khách. Ảnh: Savills

Trái lại, phân khúc khối đế bán lẻ lại cho thấy tình hình hoạt động khá chật vật. Nguyên nhân là do gần 90% nguồn cung của các dự án khối đế bán lẻ trong năm năm qua được tập trung chủ yếu ở khu vực nội thành hoặc ngoại thành nằm trong dự án căn hộ tầm thấp đến tầm trung. Chủ đầu tư có xu hướng tập trung vào các sản phẩm nhà ở dẫn đến các ô bán lẻ ở khối đế có thiết kế kém và tiếp thị chưa hiệu quả.

Điều này khiến cho công suất cho thuê duy trì đà giảm 2 điểm phần trăm trong quý vừa qua, đạt 80%. Giá thuê cũng giảm 6% mỗi năm xuống còn 0,8 VNĐ/m2/tháng.

Cũng theo khảo sát của Savills, ngành dịch vụ ngành ăn uống (F&B) chiếm 37% tổng diện tích thuê mặt bằng bán lẻ, tiếp đến là nhóm ngành thời trang chiếm 24% thị phần, các lĩnh vực còn lại như sức khỏe, làm đẹp & giải trí chiếm 13% mỗi ngành.

Văn phòng cho thuê tăng trưởng tốt

Đối với thị trường văn phòng cho thuê, Savills Việt Nam nhìn nhận các dự án mới hạng A đang là nhóm sản phẩm dẫn dắt tình hình hoạt động của phân khúc này.

Tỉ lệ lấp đầy đạt mức 90% với giá thuê tăng 4% theo quý và 7% theo năm, đạt 771.000 VNĐ/m2/tháng.

Công suất văn phòng Hạng A ở khu đô thị mới Thủ Thiêm đạt 50% với giá thuê 1,2 triệu VNĐ/m2/tháng. Với vị trí gần khu vực trung tâm và chất lượng phát triển cao của các dự án mới, khu vực này đã thu hút được các khách thuê nhóm ngành tài chính, ngân hàng, bất động sản (FIRE) và công nghệ thông tin, truyền thông (ICT) với mục đích mở rộng quy mô. Những khách hàng nổi bật đến từ Úc, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia và Việt Nam.

Bà Giang Huỳnh, Trưởng bộ phận Nghiên cứu & S22M, Savills TP.HCM đánh giá: "Sau nhiều năm thị trường chứng kiến sự khan hiếm nguồn cung cao cấp, nguồn cung mới đã thu hút các công ty trong nhóm ngành FIRE”.

Thực tế, khảo sát của Savills về các giao dịch trong chín tháng đầu năm 2023 cũng chỉ ra FIRE, ICT và phân phối chiếm diện tích thuê lớn nhất. Khách thuê ngành FIRE chiếm 68% diện tích thuê với diện tích giao dịch trung bình 1.800 m2 cho thuê thuần.

Trong đó, tại các dự án mới, khách thuê ngành ngân hàng chiếm 80% diện tích đã cho thuê.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm