Lợi nhuận của P&G tăng mạnh nhờ bán đồ ăn vặt

P&G nói rằng lãi ròng tăng 45% so với quý tư của năm trước lên mức 3,6 tỷ USD. Việc bán công ty sản xất khoai tây chiên Pringles thuộc sở hữu của P&G cho công ty Kellogg lấy 2,7 tỷ USD tiền mặt đã khiến cổ phiếu của công ty tăng 48 xu (0,48 USD) mỗi cổ phiếu.

Mức sinh lời của mỗi cổ phiếu trong giai đoạn tháng 4-6 là 82 xu, vượt quá ước tính của các chuyên gia là 77 xu. Tổng doanh số bán hàng của công ty đã giảm 1% xuống còn 20,2 tỷ USD, suýt chút nữa là đạt mục tiêu 20,3 tỷ USD.

Lợi nhuận của P&G tăng mạnh nhờ bán đồ ăn vặt ảnh 1

Lợi nhuận của P&G tăng mạnh nhờ bán đồ ăn vặt

 

P&G, nhà sản xuất dao cạo râu Gillette, bột giặt Tide, kem đánh răng Crest và các sản phẩm tiêu dùng khác, nói rằng sự suy giảm chủ yếu do tác động tiêu cực từ thị trường ngoại hối, vốn gây giảm doanh số khoảng 4%. Công ty đóng trụ sở ở Cincinnati và hiện đã có mặt ở 180 quốc gia này cũng đang vất vả chống lại tình trạng chi phí hàng hóa tăng lên và đồng USD mạnh hơn. Tăng trưởng doanh số đã xuất hiện ở 4/5 lĩnh vực kinh doanh của công ty so với cách đây 1 năm.

"Dù môi trường kinh tế vĩ mô còn khó khăn, chúng tôi vẫn thấy các cơ hội để tăng trưởng" - giám đốc điều hành Bob McDonald nói - "Chúng tôi đi vào năm tài khóa 2013 với một động lực mạnh từ nhóm thị trường đang phát triển, đã giúp tăng cường các kế hoạch của chúng tôi tại những thị trường đã phát triển mang tính nòng cốt, và với lợi ích của các chương trình tiết kiệm chi phí trị giá 10 tỷ USD, hiện vẫn đang được triển khai".

Trong quý tài khóa đầu tiên, kéo dài từ tháng 7-9, P&G dự báo mức sinh lời từ mỗi cổ phiếu của công ty sẽ dao động ở mức 83 - 91 xu. Tăng trưởng doanh số sẽ tụt khoảng 6%.

"Nguyên nhân chính khiến chúng tôi dự báo thấp tình hình quý tài khóa đầu tiên là do ảnh hưởng từ thị trường ngoại hối, vốn được dự báo sẽ giảm mức sinh lời từ 5-6% so với năm trước" - công ty thông báo. Công ty nói rằng sẽ vẫn tiếp hành việc mua lại số cổ phiếu P&G trị giá 4 tỉ USD trong năm tài khóa. Cổ phiếu P&G đã tăng 0,9% và dừng lại ở mức 63,51 USD/cổ phiếu./.

Nguồn: Infonet