Mặt bằng bán lẻ 'xanh' có hút khách?

(PLO)- Những mặt bằng bán lẻ không quan tâm đến yếu tố thân thiện với môi trường có thể sẽ khó thu hút khách thuê, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ ế ẩm. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đánh giá về tầm quan trọng của các yếu tố ESG (bao gồm môi trường, xã hội và quản trị) đối với bất động sản, ông Tom Whittington, Giám đốc Nghiên cứu bán lẻ Savills Anh Quốc cho biết: "Hiện nay ngày càng nhiều chủ đầu tư trên khắp thế giới đưa ESG trở thành yếu tố trọng tâm trong chiến lược phát triển dự án kinh doanh của họ.

Nếu chủ đầu không thực hiện các hoạt động ESG, giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí, trong tương lai nếu các doanh nghiệp không đặt ESG là vấn đề ưu tiên còn có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn và nhóm người dùng cuối, từ đó gây kìm hãm sự tăng trưởng."

Thực tế cho thấy thời gian qua lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản khuyến khích các tổ chức tín dụng tập trung nguồn lực để cấp tín dụng cho các lĩnh vực xanh, các ngành và lĩnh vực thân thiện với môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, giảm phát thải nhà kính…

Tính đến 30-6 vừa qua, dư nợ cấp tín dụng đối với các dự án xanh đạt hơn 474.000 tỉ đồng, chiếm 4,1% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, tăng 7,08% so với năm 2021.

Mặt bằng bán lẻ 'xanh' có hút khách? ảnh 1

Trung tâm mua sắm Castlegate ở Stockton, Anh được dỡ bỏ để thay thế bằng một công viên bên bờ sông cho người dân thành phố. Nguồn: Stockton-on-Tees Borough Council/Ryder

Theo khảo sát của Savills, các chủ trung tâm bán lẻ lớn đạt được các tiêu chuẩn bền vững hoạt động tốt hơn tài sản thông thường.

Thị trường ghi nhận chi phí dành đầu tư cho công nghệ xanh tăng đã và đang tăng lên. Do đó, nếu những mặt bằng không đạt được chuẩn về môi trường có thể sẽ khó thu hút được khách hàng đến thuê. Nói cách khác, những dự án không chịu thay đổi có khả năng sẽ bị bỏ lại phía sau.

Nâng cao giá trị bất động sản

Vậy câu hỏi đặt ra là các dự án bán lẻ cũ làm thế nào để thu hút nhà đầu tư và người tiêu dùng? Chuyên gia nghiên cứu bán lẻ Savills chỉ ra một số giải pháp cho các chủ nhà.

Thứ nhất là cần thực hiện giảm mức tiêu thụ năng lượng. Chỉ cần giảm 20% năng lượng tiêu thụ sẽ giúp tổng doanh thu tăng thêm 5%. Cách làm này vừa có lợi về mặt tài chính vừa tác động tích cực lên môi trường.

Thứ hai, những trung tâm bán lẻ cần linh hoạt và chủ động hơn trong việc tìm kiếm vật liệu thay thế, tái sử dụng cũng như ứng dụng các phương pháp xây dựng giúp giảm lượng phát thải carbon và kéo dài tuổi thọ của công trình.

Thứ ba, mỗi không gian bán lẻ không nhất thiết chỉ dành cho bán lẻ mà cần có nhiều mục đích sử dụng khác nhau, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, người lao động cũng như dân cư của khu vực đó. Vận hành đa mục đích giúp tăng sự bền vững, doanh thu ổn định cũng như nhiều không gian hấp dẫn.

Thứ tư, bất động sản bán lẻ khu trung tâm đô thị lớn mang lợi ích đặc biệt trong việc nâng cao giá trị xã hội và có tác động tích cực trong việc thu hút người tiêu dùng trung thành.

Để chứng minh nhận định này, ông Tom Whittington đưa dẫn chứng Trung tâm mua sắm Funan ở Singapore được phát triển đa mục đích sử dụng với kết quả vận hành ấn tượng.

Funan có không gian phục vụ bán lẻ, sinh hoạt, làm việc và các hoạt động cộng đồng. Bên cạnh đó, dự án này cũng được áp dụng nhiều biện pháp xanh trong thiết kế để giảm phát thải carbon, tái tạo năng lượng, thúc đẩy đa dạng sinh học, giao thông bền vững, hệ thống mái xanh và sản xuất lương thực đô thị.

Hay như tại Trung tâm mua sắm Castlegate ở Stockton, Anh được chuyển đổi thành một công viên công cộng. Điều này cho thấy khi sự thay đổi mục đích sử dụng của các trung tâm bán lẻ tại đô thị lớn, đưa những lựa chọn phi bán lẻ vào dự án.

Việc cải thiện các khía cạnh xã hội và môi trường trong bất động sản sẽ giúp thu hút người dân và góp phần thúc đẩy những giá trị về kinh tế khác.

Tại thị trường Việt Nam, chuyên gia Savills Việt Nam đánh giá các dự án bán lẻ vẫn chưa được chủ đầu tư chú trọng về các yếu tố ESG nhiều.

“Dù chúng ta nhìn nhận vấn đề theo cách nào, càng chậm trễ trong việc cải thiện các yếu tố xanh càng khiến gánh nặng tài chính và môi trường lớn hơn trong tương lai” - ông Tom Whittington nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

(PLO)- Ngay từ những tuần đầu tiên của năm mới 2024, thị trường bất động sản đã liên tục tăng nhiệt với nhiều tín hiệu tích cực về nguồn cung và loạt chính sách bán hàng “bom tấn”, giúp xóa bỏ các rào cản để cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với ngày càng nhiều gia đình.

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

(PLO)- Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP.HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

(PLO)- Để thị trường văn phòng cho thuê "nóng" trở lại, không chỉ dựa vào sự hồi sinh của doanh nghiệp địa ốc mà các toà nhà phải thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng dịch vụ để tăng tính cạnh tranh.

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

(PLO)- Trong bối cảnh xu hướng tăng giá vẫn thống trị thị trường bất động sản, chương trình mua nhà trả góp có 1-0-2 của Vinhomes, với “tấm khiên bảo vệ” là trần lãi suất được cố định ở mức cực mềm trong thời gian tới 15 năm, được xem như “cây đũa thần” biến ước mơ sở hữu nhà của nhiều người trở thành hiện thực.

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng vật liệu nhẹ, tiết chế màu sắc và mỗi không gian khác nhau được bày trí theo phong cách khác nhau, tạo cảm giác mới mẻ cho khu vui chơi cho trẻ.

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

(PLO)- Dù thị trường bất động sản đang đối mặt với không ít khó khăn song nhiều chuyên gia cho rằng đây là năm cuối cùng của hành trình "vượt chướng ngại vật" để bước vào giai đoạn ổn định hơn.

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

(PLO)- Ngày 5-2, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình “Mua nhà sang – An tâm tài chính” với chính sách vay mua nhà tốt bậc nhất thị trường. Theo đó, khách hàng khi vay ngân hàng để mua nhà Vinhomes sẽ được trả góp lên tới 15 năm với lãi suất cố định ở mức thấp, tương đương 15 triệu/tháng trở lên (gồm cả gốc lẫn lãi) và hoàn toàn không phải lo lắng khi thị trường biến động.

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

(PLO)- Kiến trúc sư đã khéo léo đưa bảy khu vườn vào ngôi nhà có diện tích 103 m² tọa lạc tại khu vực đông dân cư của TP Cần Thơ.