GIẢI NOBEL HÓA HỌC 2013

Máy vi tính quan trọng như ống nghiệm

Theo thông báo ngày 9-10 của Viện hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển, trong những năm 1970, ba nhà khoa học này đã đặt nền tảng cho các chương trình vi tính để mô phỏng các tiến trình hóa học phức tạp. Các mô phỏng thực tế đến độ có thể báo trước kết quả thí nghiệm.

Máy vi tính quan trọng như ống nghiệm ảnh 1

Theo Reuters, Viện hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển ghi nhận nghiên cứu của ba nhà khoa học nêu trên có thể được ứng dụng không hạn chế trong nghiên cứu cũng như trong công nghiệp. Kiến thức chi tiết về các tiến trình hóa học có thể thúc đẩy quá trình tối ưu hóa các chất xúc tác, dược phẩm và pin quang điện.

Ba nhà khoa học đoạt giải đều mang hai quốc tịch. Martin Karplus là giáo sư ĐH Harvard và ĐH Strasbourg (Pháp). Ông rời Áo nhập cư vào Mỹ năm tám tuổi, nổi tiếng với phương trình Karplus dùng cho cộng hưởng từ hạt nhân. Michael Levitt là giáo sư ĐH Stanford vốn là dân gốc Anh. Arieh Warshel chào đời ở Israel, đang giảng dạy tại ĐH Nam California. Năm 1976, Michael Levitt và Arieh Warshel là những người đầu tiên công bố mô phỏng qua máy tính phản ứng của enzyme.

D.THẢO

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

(PLO)-  Gói viện trợ 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ được chi cho việc hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, hỗ trợ năng lực quân sự cho đồng minh, giải quyết các vấn đề toàn cầu.
Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.