Món nợ với nhà giàn DK1

Gần 20 ngày cùng ăn, cùng ở với các chiến sĩ trên nhà giàn, chúng tôi hiểu hơn những khó khăn, vất vả và sự hy sinh của các anh để giữ gìn sự bình yên biển, đảo.

Tháng 5 bể lặng trời êm nhưng thời gian này lại là đỉnh điểm của mùa khô khát cháy. Những cái bể trữ nước mưa để sinh hoạt trên nhiều nhà giàn bắt đầu cạn kiệt. Những giọt nước cuối cùng chỉ dành để uống và nấu ăn chờ ngày tàu tiếp nước từ đất liền ra tiếp tế.

Một lần chứng kiến anh em chiến sĩ mở nắp bể để vét nước, chúng tôi thật sự bàng hoàng: Mặt bể bên trong gỉ sét, những gàu nước còn lại vàng đục lờ nhờ. Hỏi ra mới biết cấu trúc bể chứa nước của tất cả các nhà giàn đều làm bằng sắt và cái nào cũng đã gỉ sét…

Món nợ với nhà giàn DK1 ảnh 1

Bể nước của các nhà giàn bị gỉ sét. Ảnh: TB

Câu chuyện đầu tiên khi chúng tôi về lại đất liền là làm thế nào để có bể nước sạch cho nhà giàn. Trung tá Nguyễn Thế Dĩnh, chính trị viên Khung quản lý DK1, cười buồn: “Nếu báo chí các anh giúp được thì hay biết dường nào…”.

Sau khi nghe chúng tôi trình bày, Ban Biên tập giao tôi trực tiếp tìm hiểu rồi tham mưu, đề xuất phương án khả dĩ có thể cải thiện căn cơ bể nước của nhà giàn. Vấn đề không đơn giản là tiền, là cách kêu gọi, huy động bạn đọc và các nhà hảo tâm. Đó còn là giải pháp kỹ thuật, làm thế nào để bể chứa vừa phù hợp với kết cấu tải trọng và hình dạng của nhà giàn, vừa đảm bảo mặt bể bên trong sẽ không bị gỉ sét. Thời gian trôi đi, công việc tìm hiểu tiến triển chẳng tới đâu, giải pháp kỹ thuật cho bể nước vẫn còn mù tịt. Rồi đề tài thời sự, những việc chung riêng khác cuốn lấy...

Những ngày gần đây, khi tàu Trung Quốc gia tăng sự quấy nhiễu trên vùng biển Việt Nam, những cuộc gọi hỏi thăm qua lại giữa nhà giàn và đất liền trở nên thường xuyên hơn. Từ nhà giàn, Trung tá Nguyễn Thế Dĩnh gọi về thông báo tình hình sức khỏe và tinh thần vững vàng của anh em chiến sĩ. Những thông điệp ấy đã gián tiếp hun đúc thêm sức mạnh đanh thép trong từng con chữ trên tờ báo mỗi ngày.

Nhưng cũng chính từ sự gắn kết tình cảm này đã khiến tôi thêm day dứt vì nhiệm vụ còn đang dang dở của mình, cũng là của tờ báo Pháp Luật TP.HCM đối với các anh. Đây không đơn thuần chỉ là món nợ. Đây còn là cái nghĩa ân tình giữa đất liền với biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc.

Và tôi tin một ngày không xa chương trình “Nước sạch cho nhà giàn DK1” sẽ được khởi động với sự chung tay góp sức của nhiều bạn đọc đất liền.

NGÔ THÁI BÌNH

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.