Một người nổi tiếng tử vong nghi do áp dụng chế độ ăn kiêng chỉ toàn trái cây, rau củ

(PLO)- Một người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội đã tử vong vì bị nghi thiếu chất, suy nhược cơ thể sau thời gian dài chỉ ăn rau củ quả chưa qua chế biến.

Ngày 31-7 vừa qua, tờ New York Post đã đưa thông tin về Zhanna Samsonova, một người có tầm ảnh hưởng (influncer) trong chế độ ăn thô thuần chay, đã tử vong ở tuổi 39, vào ngày 21-7.

Nguyên nhân cái chết của Zhanna Samsonova bị nghi là do thiếu chất, suy nhược cơ thể sau một thời gian dài chỉ ăn rau củ chưa qua chế biến.

Zhanna Samsonova là cô gái này có quốc tịch Nga, được mọi người biết đến trên mạng xã hội với cái tên tên Zhanna D'Art.

Cô thường xuyên chia sẻ cách ăn theo phương pháp thuần chay, ăn thô, tức chỉ ăn rau quả chưa qua chế biến, và thường xuyên quảng cáo về chế độ ăn này với những người theo dõi mình trên mạng xã hội.

Tờ New York Post dẫn lời một người thân của Samsonova, vài tháng trước, ở Sri Lanka, Samsonova có biểu hiện mệt mỏi, với đôi chân sưng tấy và chảy dịch.

“Bệnh viện đã cho cô ấy về nhà để tìm cách điều trị. Tuy nhiên, cô lại bỏ trốn và không hợp tác. Khi tôi nhìn thấy cô ấy ở Phuket (Thái Lan), tôi đã rất kinh hoàng”- người này nói.

Một người bạn khác của Samsonova cũng nói thêm: Tôi sống ở trên cô ấy một tầng và mỗi ngày tôi đều sợ hãi khi nhìn thấy thi thể không còn sự sống của cô ấy vào buổi sáng. Tôi đã thuyết phục cô ấy tìm cách điều trị, nhưng cô ấy đã không làm”. Ngay cả mẹ của Samsonova cũng cho rằng con gái bà bị “nhiễm trùng giống như bệnh tả”.

Tới nay, nguyên nhân chính thức về cái chết của hot Tiktoker này vẫn chưa được công bố.

Cũng theo tờ New York Time, trong 4 năm qua, Samsonova tuyên bố thực hiện chế độ ăn thuần chay và ăn thô, chỉ ăn “trái cây, mầm hạt hướng dương, sinh tố trái cây và nước ép”. Trước đó, cô nàng đã ăn rất nhiều mít và sầu riêng trong các bữa ăn của mình.

Samsonavo chọn cách ăn thô và thuần ăn với trái cây, mầm hạt hướng dương, sinh tố trái cây và nước ép. Ảnh: New York Post.

Với chế độ ăn này, cô nàng cảm thấy “yêu con người mới của mình và không bao giờ quay lại thói quen ăn uống ngày xưa”. Samsonavo cũng cho rằng, với chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh, bạn bè cùng trang lứa của cô trông “già hơn trước tuổi”. Chính vì thế, cô đã chọn cách ăn thô và sử dụng mạng xã hội để truyền bá các học thuyết về ăn thô.

Dẫu vậy, rất nhiều ý kiến thường xuyên phản đối các lựa chọn thực phẩm cực đoan của Samsonova, và cho rằng đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô ấy. “Với chế độ ăn toàn mít, sầu riêng, thì ngay cả không phải là bác sĩ, thì bạn cũng biết hậu quả ra sao”- một người bán đã bình luận về chế độ ăn của Samsonova.

Thực tế, Samsonova không phải là người đầu tiên tử vong vì bị nghi liên quan đến chế độ ăn thô thuần chay. Năm ngoái, Sheila O'Leary, 38 tuổi, Mỹ, đã bị kết án tù chung thân sau khi bỏ đói đứa con trai 18 tháng tuổi của mình, chỉ cho cậu bé ăn một lượng nhỏ trái cây và rau củ mỗi ngày.

Theo tờ Healthline, mặc dù chế độ ăn thô có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, dẫu vậy chế độ ăn này vẫn đi kèm nhiều nhược điểm, đặc biệt là khi áp dụng chế độ ăn không đúng cách.

Theo đó, việc áp dụng chế độ ăn thô thuần chay có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ thiếu hụt canxi và vitamin D, những chất vô cùng cần thiết cho sức khỏe xương. Từ đó kéo theo nguy cơ thiếu hụt B12, dẫn tới thiếu máu, tổn thương hệ thần kinh, tim mạch…

Một nghiên cứu được công bố vào đầu tháng này trên tạp chí Dinh dưỡng cho thấy trên cho thấy 100% người tham gia chế độ ăn thuần chay thô ăn, sở hữu hàm lượng vitamin B12 thấp hơn mức khuyến nghị 2,4 mcg vitamin B12 mỗi ngày.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới